Thế giới Thế giới

19/09/2019 - 16:58

Ấn Độ nối gót Mỹ cấm bán thuốc lá điện tử

TTH.VN - Chính phủ Ấn Độ cho biết, nước này sẽ nối gót Mỹ triển khai lệnh cấm bán thuốc lá điện tử để bảo vệ thế hệ trẻ.

Cũng như thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử có tác động tiêu cực đến sức khỏe người tiêu dùng. Ảnh minh họa: Thanh Niên

Động thái được cho là đã giáng một đòn mạnh mẽ vào những người sử dụng thuốc lá điện tử cũng như các nhà sản xuất loại sản phẩm này.

Cụ thể, giới chức Ấn Độ tuyên bố sẽ cấm sản xuất, nhập khẩu, buôn bán, quảng cáo và phân phối thuốc lá điện tử.

Động thái này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ cho biết họ cũng có kế hoạch cấm thuốc lá điện tử có hương vị, nhất là trong bối cảnh mối lo ngại đang ngày càng tăng về việc có rất nhiều thanh thiếu niên sử dụng sản phẩm, cùng lúc tỷ lệ mắc bệnh phổi và số trường hợp tử vong do mắc các bệnh liên quan đến việc sử dụng thuốc lá điện tử tăng cao.

Được biết, thuốc lá điện tử được quảng cáo là an toàn hơn thuốc lá truyền thống, vì chúng chỉ làm nóng các dung dịch lỏng và biến chúng thành hơi. Mặc dù hơi nước loại trừ khả năng thâm nhập vào cơ thể của khoảng 7.000 hóa chất tồn tại trong thuốc lá thông thường, song chúng vẫn chứa một số chất gây độc hại, các nhà phân tích khẳng định.

Trước tình trạng tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử ở thanh thiếu niên và ngay cả trẻ em đang tăng cao, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman tuyên bố: “Điều luật được ban hành nhằm mục tiêu ghi nhớ tác động tiêu cực của thuốc lá điện tử đối với giới trẻ ngày nay”.

Lệnh cấm sẽ cần Thủ tướng Narenda Modi thông qua, song dự kiến ông sẽ phê chuẩn điều luật này.

Theo nội dung dự luật của lệnh cấm, những hành vi cố tình sản xuất và buôn bán thuốc lá điện tử sẽ phải đối mặt với mức phạt hành chính lên đến 100.000 Rupe (1.390 USD) cho lần vi phạm đầu tiên. Hành vi vi phạm có hệ thống có thể sẽ chịu mức phạt hành chính nặng hơn hoặc chịu án tù giam.

Ấn Độ hiện đang là thị trường thuốc lá lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc, với khoảng 106 triệu người trưởng thành có thói quen sử dụng thuốc lá. Do đó, lệnh cấm này tác động rất lớn đến các nhà sản xuất thuốc lá điện tử, đơn cử như Juul và Phillip Morris khi họ đang có tham vọng thâm nhập sâu hơn vào thị trường nước này.

Đan Lê (Lược dịch từ Dw)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP