Thế giới Thế giới

24/05/2017 - 14:18

Ấn Độ và Nhật Bản thúc đẩy hành lang tăng trưởng Á-Phi

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định châu Phi là ưu tiên hàng đầu trong chính sách ngoại giao và kinh tế của chính phủ nước này để tạo ra hành lang tăng trưởng Á-Phi với sự hỗ trợ của Nhật Bản.

Thủ tướng Narendra Modi. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 23/5, phát biểu khai mạc cuộc họp thường niên lần thứ 52 của Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) tại bang Gujarat, Ấn Độ, Thủ tướng Modi nhấn mạnh quan hệ đối tác giữa Ấn Độ với các nước châu Phi là một mẫu hình về hợp tác trên cơ sở nhu cầu của các bên và không có bất kỳ điều kiện nào.

Các lĩnh vực ưu tiên hợp tác của Ấn Độ với châu Phi gồm năng lượng, chăm sóc sức khỏe, dược phẩm, nông nghiệp, công nghiệp hóa và chính phủ điện tử. Ông nêu rõ Ấn Độ và Nhật Bản cùng với các đối tác sẵn sàng tìm kiếm các sáng kiến hợp tác về y tế, cơ sở hạ tầng và sản xuất. 

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley cho rằng có thể có sự gián đoạn trong nền kinh tế toàn cầu do các chính sách bảo hộ của một số nước phát triển và điều này có nguy cơ tác động tiêu cực tới tiến trình toàn cầu hóa. Ông nhấn mạnh các nền kinh tế châu Phi đang phát triển nhanh hơn và cho rằng “thế kỷ 21 sẽ không chỉ là của châu Á mà sẽ thuộc về cả châu Á và châu Phi." 

Sau khi nhậm chức vào năm 2014, Thủ tướng Modi đã lựa chọn châu Phi là ưu tiên hàng đầu trong chính sách ngoại giao và kinh tế của mình. Năm 2015 là một “bước ngoặt” khi Ấn Độ cam kết cấp 10 tỷ USD cho các dự án phát triển của châu Phi trong năm năm tiếp theo. Ấn Độ đã mở rộng 152 dòng tín dụng cho 44 quốc gia với gần 8 tỷ USD. 

Nước này cũng ủng hộ và thúc đẩy việc thành lập trung tâm điều hành khu vực châu Phi của Ngân hàng Phát triển mới (NDB), thường được biết đến với tên gọi “Ngân hàng của khối BRICS” nhằm thúc đẩy hợp tác với các đối tác tại khu vực, trong đó có AfDB. 

Thương mại song phương Ấn Độ - châu Phi tăng gấp đôi trong năm năm qua, đạt mức 72 tỷ USD trong năm 2015. Ấn Độ hiện là nhà đầu tư lớn thứ năm tại châu Phi./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP