Thế giới Thế giới

21/09/2019 - 07:51

Anh: Lo lắng về nguồn cung dược phẩm trước kế hoạch Brexit không thỏa thuận

TTH.VN - Các nhà sản xuất và cung cấp thuốc, thiết bị y tế hiện vẫn đang rất hoang mang, khi chưa được chính quyền Anh cho biết hàng hóa sẽ được xử lý như thế nào nếu Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận vào cuối tháng 10 tới.

Ngành dược phẩm lo lắng về nguồn cung trước kế hoạch Brexit không thỏa thuận. Ảnh minh họa: VTV.vn

Một số công ty dược lớn đã chọn cách tự lên kế hoạch bổ sung nguồn cung thuốc quan trọng trong trường hợp Brexit không thỏa thuận. Cùng lúc, một số nhà cung cấp thuốc khác đang nhắm đến việc tham gia vào kế hoạch vận chuyển thuốc bằng đường hàng không hoặc phà của chính phủ.

Tuy nhiên, bất chấp những yêu cầu đã được lặp đi lặp lại nhiều lần, song các nhà cung cấp thuốc của Anh vẫn chưa rõ các lô hàng như vậy sẽ khởi hành từ đâu, thời gian bắt đầu cũng như thời gian chờ đợi để lượng thuốc cần thiết có thể đến được Anh. Với một số chuyến hàng vận chuyển bằng đường biển cần mất ít nhất 1 giờ và những chuyến khác mất từ 6 giờ trở lên, nguy cơ tiềm ẩn với một số loại thuốc cần bảo quản lạnh đang tăng cao. Trong bối cảnh chỉ còn vài tuần nữa là đến ngày 31/10, mọi thứ đang rất cấp bách.

Bộ Giao thông Vận tải Anh thông tin, hiện đã có 8 công ty đăng ký đấu thầu vận chuyển thuốc. Dự kiến các lô hàng sẽ giao cho một số công ty phà, công ty Eurotunnel và một công ty khác chuyên cho thuê máy bay, cam kết hoạt động với công suất tương đương hàng ngàn xe tải mỗi tuần.

Trước quyết định sẽ tách Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/10, bất chấp có hay không thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh Boris Johnson, rủi ro được giới chuyên gia đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng đối với ngành dược phẩm, nơi mỗi tuần có khoảng 37 triệu thuốc các loại được nhập khẩu vào Anh từ phần còn lại của Liên minh châu Âu (EU).

Đan Lê (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP