Thế giới Thế giới toàn cảnh

12/06/2018 - 13:59

Anh: Thiếu hụt nhân công lành nghề do hậu quả của Brexit

TTH.VN - Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi tổ chức City and Guilds, dự kiến Anh sẽ cần bổ sung một lượng lớn lao động có tay nghề để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng trong 5 năm tới.

Ngành xây dựng của Anh được dự đoán sẽ là ngành chịu ảnh hưởng rõ nhất do thiếu hụt nhân công lành nghề. Ảnh: Independent

Chính phủ Anh cho biết, Brexit đã và đang tác động rất tiêu cực đến sự phát triển của rất nhiều ngành nghề, cùng lúc cũng làm giảm khả năng cạnh tranh của đất nước này. Điều này được minh chứng cụ thể khi 9 trên 10 nhà tuyển dụng trong nước đang đấu tranh để giành lấy những công nhân lành nghề.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi tổ chức City and Guilds, dự kiến Anh sẽ cần bổ sung một lượng lớn lao động có tay nghề để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng trong 5 năm tới.  Nghiên cứu được thực hiện với giám đốc điều hành của hơn 1.000 công ty tuyển dụng cho thấy:  2/3 số người được phỏng vấn đều nhận định khoảng cách về tay nghề sẽ ngày càng tăng, đồng nghĩa với khả năng làm việc của công nhân sẽ ngày càng giảm sút, hoặc nhiều nhất là chỉ giữ nguyên trong 3-5 năm tới thay vì chứng kiến sự phát triển tích cực.

Thêm vào đó, các nhà tuyển dụng cũng bày tỏ lo ngại rằng khoảng cách về kỹ năng có thể ảnh hưởng xấu đến năng suất làm việc. Cụ thể, gần ½ trong tổng số các công ty tham gia điều tra khẳng định họ mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm các công nhân lành nghề. Về lâu dài sẽ tác động rất lớn đến hiệu quả làm việc. Nhìn chung, Brexit được đánh giá đã tác động đến quá trình sản xuất và vận hành của 46% các công ty.

Do đó, các nhà tuyển dụng kêu gọi chính phủ cần đề ra biện pháp hỗ trợ thích hợp, cùng lúc Bộ giáo dục Vương Quốc Anh cũng cần tăng cường đào tạo các lớp học kỹ năng bổ ích. Điều quan trọng là từng cá nhân lao động phải có ý thức phát triển kỹ năng làm việc của chính bản thân mình.

Đan Lê (Lược dịch từ Independent)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP