02/11/2019 - 07:10

Áo chính thức áp dụng lệnh cấm hút thuốc trong nhà

TTH.VN - Bắt đầu từ ngày 1/11, Áo chính thức triển khai lệnh cấm hút thuốc tại các quán bar và nhà hàng.

Lệnh cấm cũng áp dụng cho cả thuốc lá điện tử và shishas. Ảnh minh họa: VTV.vn

Lệnh cấm hút thuốc trong không gian kín này có hiệu lực sau khi các nhà lập pháp thông qua đề xuất hồi tháng 7 vừa qua.

Trước khi điều luật mới có hiệu lực, người dân Áo vẫn có thể hút thuốc trong các quán bar và nhà hàng với diện tích rộng từ 50m2 trở lên, miễn là có khu vực hút thuốc riêng biệt. Tuy nhiên, tình trạng này không được quản lý nghiêm ngặt.

Để đảm bảo sức khỏe người dân, lệnh cấm mới sẽ áp dụng cho tất cả các cơ sở kinh doanh kể trên, những trường hợp vi phạm sẽ đối mặt với những án phạt rất nặng.

Cụ thể, những cá nhân cố tình hút thuốc bất chấp lệnh cấm sẽ phải chịu mức phạt hành chính lên đến 1.000 Euro (1.115 USD), đồng thời chủ sở hữu các cửa hàng cho phép khách hàng hút thuốc trái quy định sẽ bị phat từ 2.000 Euro, sau đó tăng lên đến 10.000 Euro nếu tái phạm có hệ thống.

Lệnh cấm cũng áp dụng cho cả thuốc lá điện tử và Shishas.

Được biết, so với tỷ lệ hút thuốc trung bình đạt 18% ở các nước thuộc khu vực châu Âu, tỷ lệ trung bình đối với người dân có thói quen hút thuốc ở Áo đạt đến 25% trong tổng số 8,8 triệu dân.

Tính đến thời điểm hiện tại, có tổng cộng 17 quốc gia áp dụng lệnh cấm hút thuốc toàn diện. Trong đó Ireland, Anh, Hy Lạp, Bulgaria, Malta, Tây Ban Nha và Hungary là những đất nước có luật cấm hút thuốc nghiêm khắc nhất, áp dụng cho tất cả các không gian công cộng kín, trên phương tiện giao thông và cả nơi làm việc.

Riêng Cộng hòa Séc, chủ sở hữu các quán bar được quyền quyết định có cho phép khách hàng hút thuốc trong quán hay không.

Đan Lê (Lược dịch từ Dw)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP