Thế giới Thế giới toàn cảnh

06/02/2018 - 19:49

ASEAN bàn kế hoạch xây dựng mạng lưới các thành phố thông minh

TTH - Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đã tham dự hội nghị.

Các Ngoại trưởng ASEAN chụp ảnh chung tại lễ khai mạc hội nghị. Ảnh: Twitter

Ngày 6/2, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao ASEAN chính thức diễn ra tại Singapore. Dịp này, các Ngoại trưởng Đông Nam Á tập trung thảo luận về kế hoạch xây dựng một mạng lưới các thành phố thông minh trong khu vực, đồng thời tăng cường hợp tác để chống lại chủ nghĩa khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia.

Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đã tham dự hội nghị.

Sự kiện cũng đánh dấu hội nghị đầu tiên của các Bộ trưởng ASEAN trong năm nay, dưới vai trò Chủ tịch ASEAN của Singapore.

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore, ông Vivian Balakrishnan cho hay, hội nghị tập trung vào việc định hướng cho hiệp hội dựa trên chủ đề của năm ASEAN 2018 là "Tự cường và Sáng tạo". Bên cạnh đó, các Bộ trưởng cũng thảo luận về đề xuất của Singapore để phát triển các thành phố thông minh ASEAN, thúc đẩy công nghệ nhằm cải thiện sinh kế của người dân.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Balakrishnan nhận định: "Chúng ta cần nâng cao tính tự cường để chống lại các mối đe dọa chung, những mối đe dọa xuyên biên giới như khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia và tội phạm mạng".

"Chúng tôi muốn thành lập một mạng lưới các thành phố thông minh của ASEAN, nhằm mở rộng cơ hội cho người dân và các doanh nghiệp địa phương nhỏ và vừa trong cuộc cách mạng kỹ thuật số. Chúng tôi muốn đảm bảo việc tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng và người dân, nâng cao khả năng kết nối và cuối cùng là đảm bảo hòa bình và thịnh vượng trong khu vực", nhà ngoại giao hàng đầu Singapore lưu ý.

LÊ THẢO

(Lược dịch từ Abcnews & Nytimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP