Thế giới Thế giới

23/08/2019 - 21:31

ASEAN đạt được tiến bộ trong thực hiện kế hoạch AEC 2025

TTH - Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã và đang đạt được tiến bộ vượt bậc trong việc thực hiện Kế hoạch tổng thể Xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) 2025, Bộ trưởng Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia Datuk Darell Leiking thông tin.

ASEAN đạt được tiến bộ trong việc thực hiện kế hoạch AEC 2025. Ảnh: Dw

Cụ thể, hội nhập kinh tế là một quá trình năng động và kế hoạch AEC 2025 đang được thực hiện thông qua hoạt động của rất nhiều ngành khác nhau ở ASEAN. Thêm vào đó, chức chủ tịch ASEAN được luân phiên nắm giữ giữa các nước thành viên sẽ ưu tiên các mục tiêu được hoàn thành hằng năm. Trong đó, những thành tựu quan trọng đã đạt được bao gồm xóa bỏ thuế quan nội khối ASEAN, tăng cường nỗ lực nhằm thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại và giải quyết các biện pháp phi thuế quan trong khối.

Không dừng lại ở đó, bảy quốc gia thành viên đã tham gia vào Cơ chế Một cửa ASEAN, qua đó dễ dàng trao đổi điện tử giấy chứng nhận xuất xứ để tạo điều kiện thuận lợi trong việc nhận ưu đãi thuế của các nhà nhập khẩu. Dự kiến các quốc gia thành viên còn lại sẽ tham gia cơ chế trong năm nay. Ngoài ra, hiệp hội cũng tăng cường dịch vụ và hội nhập đầu tư trong khu vực.

Tổng sản phẩm quốc nội đạt 3 nghìn tỷ USD trong năm 2018, ASEAN chính thức trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới. Trong thời gian này, ASEAN ghi nhận tổng giao dịch trị giá 2,8 nghìn tỷ USD và thu hút đầu tư trị giá 154,7 tỷ USD.

HẠNH NHI

(Lược dịch từ Yonhap, Malay Mail & AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP