Thế giới Thế giới toàn cảnh

12/07/2018 - 09:33

Australia thu hồi hàng loạt rau củ đông lạnh do lo ngại nhiễm khuẩn

Cơ quan thực phẩm của Australia ra quyết định thu hồi một số sản phẩm rau củ đông lạnh nhập khẩu khi các sản phẩm loại này bị nhiễm vi khuẩn Listeria.

Ba hệ thống siêu thị lớn tại Australia là Woolworth, Aldi và IGL đang thu hồi 9 sản phẩm rau củ đông lạnh thuộc 4 nhãn hàng sau khi các nước Châu Âu thông báo có người thiệt mạng do dùng các sản phẩm này.

Bang Victoria của Australia hôm qua vừa thông báo 1 người đã thiệt mạng hồi đầu năm tại bang này có liên quan đến vi khuẩn Listeria. Thông tin  được bang Victoria công bố sau khi Cơ quan thực phẩm của Australia ra quyết định thu hồi một số sản phẩm rau củ đông lạnh nhập khẩu khi các sản phẩm loại này bị nhiễm vi khuẩn Listeria tại Châu Âu.

Các nhãn hàng bị Australia thu hồi lần này 

Bà Lorraine Haase, thuộc Cơ quan thực phẩm Australia khẳng định, việc thu hồi các sản phẩm này là cần thiết vì vi khuẩn Listeria có thể cướp đi tính mạng của người tiêu dùng: “Vi khuẩn Listeria đặc biệt nguy hiểm với đối tượng yếm thế trong cộng đồng bao gồm phụ nữ mang bầu, những người có hệ thống miễn dịch kém hoặc những người già”.

Vi khuẩn Listeria được cho là xuất hiện đầu tiên trong sản phẩm của một hãng sản xuất đồ đông lạnh tại Hungari. Penny Adams, một bác sỹ đa khoa của Australia cho biết, việc nhiễm khuẩn Listeria khó được phát hiện sớm do nó có triệu chứng giống một số bệnh thông thường. 

“Vi khuẩn Listeria gây ra triệu chứng như là bị cúm như đau đầu, đau người. Chúng ta cần quan tâm khi vi khuẩn này tấn công những người có hệ thống miễn dịch kém như trẻ em hay phụ nữ mang bầu hoặc những người đang bị bệnh như tiểu đường”.

Max Deane, một người đang trên đường về nhà sau đợt phẫu thuật tại bệnh viện đã rẽ vào siêu thị để mua hàng. Ông cảm thấy bực mình khi phát hiện túi rau quả mình mua đang bị thu hồi: “Thật là phiền phức. Các bác sỹ nói với tôi rằng tôi cần phải rất cẩn thận với đồ ăn của mình. Và rau quả lại là thứ mà các bác sỹ khuyên tôi nên sử dụng”.

Sự cẩn thận của Max Deane là cần thiết bởi đối với những người khỏe mạnh, vi khuẩn Listeria có thể không làm ảnh hưởng đến tính mạng. Song với những người có hệ miễn dịch kém, vừa trải qua đợt điều trị như ông thì vi khuẩn Listeria có thể là tác nhân cướp đi sự sống mà ông đang cố gắng giữ gìn./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP