Thế giới Thế giới

16/11/2019 - 14:39

Australia tiếp tục khốn đốn vì nguy cơ cháy rừng gia tăng

TTH.VN - Vào ngày 16/11, hàng chục đám cháy dữ dội đã bùng phát trên khắp khu vực phía Đông và Tây Australia, gây khó khăn cho lực lượng cứu hộ khi các nhân viên cứu hỏa đã và đang phải nỗ lực hết sức để khống chế tình hình trước thời tiết đang ngày càng nóng hơn, cộng thêm gió mạnh sẽ có thể gây ra nhiều nguy hiểm trong những ngày tới.

Australia tiếp tục khốn đốn vì nguy cơ cháy rừng gia tăng. Ảnh minh họa: Vnexpress

Cụ thể, nhiệt độ ở Tây Australia vào ngày 17/11 dự kiến sẽ rơi vào khoảng 40oC trước khi lan sang khu vực phía Đông trong tuần tới. Điều này làm cho tình trạng ở New South Wales (NSW) và Queensland ngày càng tồi tệ, nhất là khi hai bang này đã bị ảnh hưởng rất lớn bởi hỏa hoạn.

Cháy rừng ở Australia được xem là mối đe dọa gây chết người phổ biến. Trong đó, hàng loạt vụ cháy rừng ở khu vực miền Nam đã cướp đi rất nhiều sinh mạng, phá hủy hơn 300 căn nhà trong tuần qua.

“Ngay cả khi chúng tôi huy động thêm 1.000 lính cứu hỏa, con số này vẫn không đủ để giải quyết hỏa hoạn tàn phá từng ngôi nhà ở New South Wales (NSW)”, Thanh tra dịch vụ chữa cháy nông thôn ở bang NSW Ben Benherherd thông tin.

Hầu hết các công viên quốc gia dọc khu vực bờ biển kéo dài từ trung tâm đến phần phía Bắc của tiểu bang vẫn sẽ tiếp tục đóng cửa cho đến khi có thông báo mới, do nguy cơ hỏa hoạn vẫn nằm ở mức “rất cao” cho đến “báo động”.

Tại NSW, 4 người đã thiệt mạng và 303 ngôi nhà bị phá hủy do hỏa hoạn kể từ ngày 9/11 đến nay. Giới chuyên gia nhận định mùa cháy rừng năm nay dự kiến sẽ còn kéo dài và tàn khốc hơn bao giờ hết, nhất là khi hạn hán kéo dài trong suốt 3 năm qua đã khiến rất nhiều khu vực rộng lớn ở phía Đông và Tây Australia trở nên nhạy cảm với lửa hơn.

Trong khi đó, ở Queensland, một số vụ hỏa hoạn xảy ra trong ngày 16/11 vẫn đang khiến chính quyền đau đầu, cộng thêm khả năng gió lớn kéo sang ngày 17/11 đang là những vấn đề cần lưu ý. Đây là vấn đề đặc biệt cấp bách khi 16 ngôi nhà đã bị nhấn chìm bởi biển lửa trong tuần qua.

Đan Lê (Lược dịch từ Devdiscourse)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP