22/12/2015 - 15:02

Australia và Nhật phản đối hành vi thay đổi nguyên trạng Biển Đông

TTH.VN - Hai nhà lãnh đạo cũng kêu gọi mọi bên tranh chấp “ngưng hoạt động bồi đắp hoặc xây dựng trái phép trên bình diện rộng”.

Ngày 18/12 Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã có chuyến công du 1 ngày tới Nhật Bản và có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe.

australia va nhat phan doi hanh vi thay doi nguyen trang bien dong hinh 0
Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo (Ảnh AFP).

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Turnbull kể từ khi lên thay thế ông Tony Abbott. Các vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự được thỏa thuận với  Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chủ yếu là về hợp tác quốc phòng chặt chẽ hơn, đặc biệt chú trọng  hơn đến tập trận chung của hai quốc gia. 

Nhưng ẩn đằng sau chuyến thăm Turnbull đến Nhật Bản chính là câu hỏi liệu Nhật Bản có được lựa chọn để phát triển tàu ngầm thế hệ tiếp theo của Australia. Các chuyên gia tin rằng vấn đề hợp tác tuần tra ở Biển Đông sẽ không được thảo luận công khai dù hai nhà lãnh đạo có thể trao đổi riêng.

Về vấn đề Biển Đông, trong một bản thông cáo chung công bố sau cuộc họp, hai Thủ tướng đã bày tỏ lập trường “phản đối mạnh mẽ mọi hành động mang tính chất cưỡng bức hay đơn phương có tác dụng làm thay đổi nguyên trạng Biển Đông”. 

Hai nhà lãnh đạo cũng kêu gọi mọi bên tranh chấp “ngưng hoạt động bồi đắp hoặc xây dựng trái phép trên bình diện rộng”, không sử dụng các thực thể tại các khu vực trên vào mục đich quân sự. Theo giới phân tích, dù không nêu đích danh Trung Quốc, nhưng lời kêu gọi này rõ ràng nhắm vào Trung Quốc. Hai thủ tướng đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, thực thi các biện pháp nhằm giảm căng thẳng và phù hợp với pháp luật quốc tế, bao gồm các nguyên tắc tự do hàng hải hàng không.

Trước đó, Australia vừa tiến hành hoạt động nhằm “đảm bảo tự do hàng hải” gần đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp phi pháp trên Biển Đông, động thái có thể tác động tới quyết sách của Nhật Bản.

Trước đó, Australia vừa tiến hành hoạt động nhằm “đảm bảo tự do hàng hải” gần đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp phi pháp trên Biển Đông, động thái có thể tác động tới quyết sách của Nhật Bản.