Giáo dục Góc HS-SV

08/06/2017 - 13:06

Bản lĩnh của chàng sinh viên khiếm thị

TTH - Chưa một lần nhìn thấy ánh sáng, song Nguyễn Công Cường, sinh viên (SV) năm nhất Khoa Âm nhạc truyền thống, Học viện Âm nhạc Huế không hề cảm thấy thiệt thòi. Em luôn biết chấp nhận số phận và ngày càng trở nên bản lĩnh, lạc quan, luôn hướng về phía trước.

Nguyễn Công Cường

Nếu như trước đây, Cường sống trong vòng tay của gia đình, mọi thứ đều được bố mẹ quan tâm thì bây giờ, khi trở thành SV năm nhất Khoa Âm nhạc truyền thống, cuộc sống Cường dường như trở nên khó khăn hơn khi em quyết định rời xa gia đình, xa quê hương Đà Nẵng để ra Huế tiếp tục con đường học tập và theo đuổi đam mê.

Cường phải ở trọ một mình từ những ngày đầu tiên là SV. Bản thân em phải tự lo lấy mọi thứ, từ sinh hoạt cá nhân đến chuyện học hành. Những ngày đầu, em gặp rất nhiều khó khăn, cơ thể em có nhiều vết bầm tím vì bị va đập với mọi thứ khi mắt em không nhìn thấy được gì. Nhưng qua thời gian, Cường đã quen dần với con đường vào chỗ trọ, quen với căn phòng tối và mọi thứ được em sắp đặt xung quanh mình.

Em cũng gặp không ít khó khăn khi hoà nhập cộng đồng, nhất là khi đi học em phải nhờ người dẫn đến lớp. Ngoài ra, các kiến thức thầy cô truyền đạt chỉ có thể nghe bằng tai, còn các ví dụ minh họa viết trên bảng em không thể nhìn thấy nên khá khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức một cách trọn vẹn, sinh động.

Cường tâm sự: “Bố mẹ là động lực giúp em nỗ lực hơn nhiều lần so với người bình thường. Để không thua kém bạn bè, những kiến thức không thể nhìn thấy được, em đều nhờ bạn bè, thầy cô hướng dẫn, giải thích, nhờ thế, thành tích học tập của em khá ấn tượng: 12 năm liền Cường là học sinh giỏi, đạt giải nhất học sinh giỏi văn cấp TP. Đà Nẵng năm lớp 9, giải nhì học sinh giỏi văn cấp TP. Đà Nẵng năm lớp 12; giải nhất viết thư UPU Quốc tế, giải khuyến khích cấp quốc gia năm lớp 9…

Cường còn được mọi người biết đến bởi khả năng chơi đàn bầu khá tốt. Cường cho biết, em bắt đầu yêu thích và theo học đàn bầu từ năm lớp 6, cho đến bây giờ, chơi đàn bầu đã trở thành niềm đam mê của em. Chính vì vậy, Cường chọn theo đuổi chuyên ngành đàn bầu tại Khoa Âm nhạc truyền thống, Học viện Âm nhạc Huế để thỏa niềm đam mê của mình. Cô Nguyễn Thị Hồng Lê, Trưởng bộ môn đàn bầu, Khoa Âm nhạc truyền thống, Học viện Âm nhạc Huế nhận xét, ngoài năng khiếu, Cường có niềm đam mê đặc biệt với môn học này, do đó, em có khả năng cảm thụ nhạc tốt và chơi đàn khá hay, là một trong những sinh viên có triển vọng của bộ môn đàn bầu.

Bài, ảnh: Như Quỳnh

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP