Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

09/11/2018 - 18:09

Bạo lực gia đình có chiều hướng giảm

TTH.VN - Chiều 9/11, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ) trên địa bàn tỉnh (2008-2018). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung chủ trì hội nghị.

Hội nghị là dịp đánh giá hiệu quả công tác phòng chống BLGĐ thời gian qua 

BLGĐ ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc và sự phát triển bền vững của nhiều gia đình, gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với đời sống kinh tế, an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội. 10 năm qua, toàn tỉnh có 3.065 vụ BLGĐ, chủ yếu là bạo lực tinh thần, thân thể. Nông thôn là địa bàn thường xuyên diễn ra BLGĐ, đối tượng bị bạo lực chủ yếu là nữ giới (gần 90%). Tình hình BLGĐ đang có chiều hướng giảm, từ năm 2009 đến cuối năm 2017 giảm 63% số vụ bạo lực. Tỷ lệ nạn nhân được tư vấn về pháp lý và sức khỏe đạt 85%, nạn nhân được hỗ trợ và chăm sóc tại các cơ sở trợ giúp là 70%.

Trước thời điểm ban hành luật, hành lang pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nạn nhân BLGĐ chưa vững chắc, do đó vấn đề BLGĐ chưa được xem là việc toàn xã hội phải tham gia, lên án. Với vai trò hỗ trợ điều chỉnh các mối quan hệ xã hội, Luật Phòng, chống BLGĐ đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng. Số lượng vụ việc BLGĐ có xu hướng giảm, tỷ lệ ly hôn do BLGĐ được hạn chế, nhận thức của người dân về bình đẳng giới, chăm sóc người già, giáo dục và nuôi dưỡng trẻ em được nâng cao. Luật Phòng, chống BLGĐ ra đời còn góp phần nâng cao nhận thức của người đàn ông trong gia đình về vai trò, ý nghĩa gìn giữ hạnh phúc, đề cao vai trò của người phụ nữ trong công tác bảo vệ, duy trì bền vững hạnh phúc gia đình và mái ấm trước các biến động của xã hội...

Tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung biểu dương những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống BLGĐ thời gian qua. Đồng thời, yêu cầu các ngành, địa phương xem công tác tuyên truyền, vận động mọi người dân hiểu biết về Luật phòng, chống BLGĐ là nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài và kiên trì, tiếp tục lồng ghép đưa luật vào cuộc sống. Ngoài ra, cũng cần có sự nỗ lực của từng gia đình, toàn xã hội, trong đó nếp sống văn hóa và lối cư xử của các thành viên trong gia đình là điều quan trọng để kịp thời ngăn chặn các vụ việc BLGĐ.

Dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 8 tập thể, 15 cá nhân; Sở Văn hóa và Thể thao tặng giấy khen cho 5 tập thể và 1 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống BLGĐ.

Tin, ảnh: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP