Bạn đọc Bạn đọc viết

08/08/2017 - 13:41

Bất cập từ những con đường không vỉa hè

TTH - Đều nằm ở trung tâm TP. Huế, những con đường không có vỉa hè, không có giới hạn giữa người điều khiển phương tiện lẫn người đi bộ, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Đường Bà Triệu chưa có vỉa hè

Chưa thống kê đầy đủ sẽ có bao nhiêu con đường ở Huế chưa có vỉa hè, song chúng tôi thấy một số đường hiện chưa có vỉa hè, như: Bà Triệu (đoạn từ ngã tư Trường Chinh đến Lê Quý Đôn), Hải Triều (đoạn qua địa phận phường An Đông), Đặng Văn Ngữ, Nguyễn Thái Học...

Điều đáng nói, những con đường này đều nằm ở trung tâm TP. Huế, nối với nhiều con đường chính khác, có nhiều quán sá mọc lên nên lưu lượng xe cộ qua lại đông đúc.

Anh Nguyễn Hưng, ở đường Bà Triệu nói: “Thật ngạc nhiên, tại sao đường Bà Triệu, một con đường lớn, giao thông huyết mạch, lưu lượng người qua lại hàng ngày rất đông lại không có vỉa hè. Tôi ở đây cũng đã chứng kiến nhiều vụ va chạm giữa người đi bộ với người điều khiển phương tiện giao thông và mong rằng, TP. Huế cần có kế hoạch để quy hoạch lại đường Bà Triệu cho rộng rãi hơn, nhất là có vỉa hè, giúp người đi bộ yên tâm khi đi trên con đường này”.

Tại đường Buì Thị Xuân (đoạn từ cầu Dã Viên lên đến phường Thủy Biều), hàng ngày lưu lượng xe cộ rất đông. Đây là con đường huyết mạch nối các phường Thủy Biều, Phường Đúc, Thủy Xuân về trung tâm thành phố.

Anh Dũng, ở đường Bùi Thị Xuân cho biết: “Con đường này là tuyến giao thông chính của các phường ngoại thành, đồng thời cũng là đường du lịch vì ở đây có làng nghề đúc đồng Phường Đúc, các điểm di tích Hổ Quyền, Điện Voi Ré, các khu resort ở Thủy Biều… song từ lâu chẳng thấy vỉa hè. Để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách, tôi nghĩ TP. Huế sớm quan tâm đến vỉa hè dành cho người đi bộ”.

Ông Nguyễn Cường, một người dân sống ở đường Đặng Văn Ngữ chia sẻ: “Đường phố mà không có vỉa hè là rất bất cập, bởi đâu chỉ có các phương tiện giao thông qua lại mà còn có những người đi bộ, nhất là những người chạy bộ, đi thể dục vào buổi sáng. Nhà nước cần quan tâm vấn đề này, vừa tạo cảnh quan đô thị, vừa tạo hành lang an toàn giữa người đi bộ và phương tiện qua lại”.

Một thành phố hướng đến văn minh, hiện đại thì không thể không có vỉa hè. Bởi đường phố chỉ có chức năng giao thông thuần túy, còn vỉa hè mới đảm trách rất nhiều chức năng quan trọng như không gian cho người đi bộ; không gian cho yếu tố cây xanh cảnh quan và bóng mát; không gian cho các tiện ích như ghế ngồi, thùng rác, cột điện chiếu sáng, bốt điện thoại, ATM, điểm chờ xe buýt, bảng tin và các yếu tố hạ tầng điện, nước, cáp viễn thông.

Hoàng Lê

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP