Thể thao Thể thao

07/08/2016 - 06:05

Bắt thăm AFF Suzuki cup 2016: “Tái ông thất mã”

TTH - Trước giờ bắt thăm chia bảng giải bóng đá AFF Suzuki cup 2016, CĐV Việt Nam âu lo về khả năng các chàng trai áo đỏ sẽ nằm chung bảng với Thái Lan. Và nếu điều này xảy ra, tuyển bóng đá Việt Nam chỉ e “xong sớm, nghỉ sớm”.

Kết quả bắt thăm chia bảng giải AFF Suzuki cup 2016. Ảnh Internet

Cứ mỗi lần chạm mặt, chúng ta luôn nói rằng Thái Lan là đại kình địch, là đối thủ không đội trời chung. Nghĩa là Việt Nam và Thái Lan cân sức cân tài, chênh lệch – nếu có - thì chỉ ở mức 4-6. Nhưng hình như đa phần người hâm mộ và cả giới chuyên môn trong nước đang tự huyễn hoặc mình, bởi qua hàng chục lần đối đầu ở các giải đấu mọi cấp độ, số lần các chàng trai áo đỏ vượt qua tuyển Thái Lan đếm chưa hết một bàn tay.

Đó còn chưa kể, dưới thời Kiatisuk Senamuang, bằng những chiến lược dài hơi, người Thái đã ghi được dấu ấn của mình ở các sân chơi đẳng cấp (năm 2002 và 2006, Thái Lan lọt vào vòng đấu loại thứ 2 khu vực châu Á; lọt vào vòng loại thứ 3 các kỳ World Cup 2010 và 2014, còn hiện tại, họ đang có cơ hội giành 1 suất đến Nga dự World Cup 2018) và những giải đấu được xem là “ao làng” như SEA Games, AFF Suzuki cup không còn được Thái Lan xem trọng.

Chênh lệch về đẳng cấp là vậy nên sau lễ bắc thăm, thông tin tuyển Việt Nam nằm khác bảng Thái Lan khiến nhiều người thở phào nhẹ nhõm bởi đây là cơ hội để Việt Nam đi sâu vào giải.

Nhưng…

Với những mục tiêu hướng đến, bóng đá Thái Lan đã chứng minh được họ hơn xa tuyển Việt Nam về đẳng cấp. Mà trong thể thao, chỉ có thể tiến bộ khi đối đầu với những đối thủ trình độ cao hơn. Chưa kể, nếu “may mắn” vượt qua được “ông kẹ” khu vực, đó sẽ là động lực, là cơ sở để các chàng trai áo đỏ hướng đến ngôi vô địch. Còn nếu thua thì bóng đá Việt Nam vẫn có được nhiều bài học bổ ích để có thể áp dụng trong tương lai.

Ở khía cạnh khác, chắc gì người Thái đã bung hết sức ở sân chơi AFF Suzuki cup bởi họ đang dồn sức cho mục tiêu cao hơn, đó là vượt qua Quatar ở trận giao hữu vào 25/8 tới để tạo đà cho trận chiến với Saudi Arabia trong khuôn khổ bảng B vòng loại World Cup 2018, vậy nên, chuyện tuyển Việt Nam nếu cùng bảng với người Thái ở thời điểm này cũng chẳng có gì phải lo, phải ngại. Thậm chí, việc tuyển Việt Nam không có cơ hội đối đầu với người Thái ở vòng bảng khác nào “Tái ông thất mã”!

HÀN ĐĂNG

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP