Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

23/09/2019 - 05:30

Bền vững trong xây dựng nông thôn mới - Bài 1: Hậu nông thôn mới

TTH - Khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), các địa phương đang hướng tới xây dựng NTM nâng cao và kiểu mẫu, với những cách làm hay, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm từng địa phương.

Sau 10 năm xây dựng NTM, hạ tầng nông thôn và đời sống người dân nông thôn đã có những khởi sắc. Các xã hoàn thành NTM cũng đang dần hoàn thiện các tiêu chí tiến tới NTM kiểu mẫu và nâng cao.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp

Từ vườn mẫu

Năm 2018, khi đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền bắt đầu có những đầu tư trong phát triển NTM nâng cao với việc định hình thôn, vườn kiểu mẫu.

Với đặc thù hệ thống cảnh quan nông thôn thân thiện, mỗi nhà đều có vườn cây, đường giao thông nông thôn đồng bộ, xã Quảng Thọ chọn thôn Phước Yên, La Vân Hạ làm thí điểm xây dựng mô hình vườn mẫu.

Chính quyền địa phương vận động người dân chặt bỏ cây tạp, cây dại trong vườn, chỉnh trang khuôn viên bờ rào và sắp xếp những diện tích cây trồng hợp lý.

Trưởng thôn Phước Yên, ông Trần Phú Thọ chia sẻ, thôn đã triển khai cho 5 hộ xây dựng vườn kiểu mẫu bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, thay đổi diện mạo gia đình, nâng cao thu nhập. Nếu năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của thôn là 31,5 triệu đồng/người/năm thì năm 2019 thôn hướng đến mức thu nhập là 40 triệu đồng và đến năm 2020 là 47 triệu đồng.

Trên cơ sở kế hoạch xây dựng thôn NTM kiểu mẫu và vườn mẫu, thôn đã tranh thủ nguồn hỗ trợ các cấp đầu tư 115 triệu đồng, vận động người dân đóng góp 100 triệu đồng tiến hành chỉnh trang khuôn viên nhà, xây dựng thiết chế văn hóa, tạo sự đồng bộ trong hệ thống vườn, cảnh quan. Chạy dọc thôn Phước Yên, những hàng cây bụi lổm nhổm trước đây được cắt tỉa gọn gàng. Hệ thống hàng rào, bờ dậu được chăm chút hơn, nhiều đoạn đường, người dân trồng cây, các loại hoa khiến tuyến đường trở nên sinh động, nhiều màu sắc.

Ông Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền thông tin, mục tiêu của huyện đến năm 2020 sẽ có 100% xã đạt chuẩn NTM, đưa huyện Quảng Điền thành huyện NTM. Riêng 2 xã Quảng Phú, Quảng Thọ trở thành xã NTM nâng cao; 8 thôn trở thành thôn NTM kiểu mẫu và khoảng 70 vườn mẫu.

Hiện, các tuyến đường không chỉ được bê tông hóa bề mặt, mà còn có vỉa hè, một số tuyến có rảnh thoát nước, hầu hết các tuyến đường đều được bắt điện chiếu sáng ban đêm, biển báo giao thông, thu gom phân loại rác thải được triển khai thực hiện. Nhiều tuyến đường được trồng hoa, cây xanh, góp phần tạo cảnh quan xanh sạch đẹp, vừa góp phần nâng cao ý thức người dân.

 Xã Quảng Thọ xây dựng những tuyến đường xanh, sạch, đẹp

Đến xã nông thôn mới kiểu mẫu

Đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, xã NTM phải qua NTM nâng cao, tuy nhiên, Thủy Thanh lại xác định tiến thẳng lên xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Hiện, hạ tầng thiết yếu được quan tâm đầu tư xây dựng khá toàn diện làm thay đổi bộ mặt nông thôn. Trong đó, các trục xã, thôn, đường ngõ xóm, đường giao thông nội đồng được trải cấp phối; xây mới một trạm bơm điện, một cống quay, hàng chục tuyến kênh mương nội đồng và xây kè chống sạt lở cho đê bao đồng ruộng; cải tạo lắp đặt mới đường dây tải điện trung, hạ thế và lắp đặt hệ thống đèn đường cho 7 thôn…

Phó Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh, ông Nguyễn Mậu Hòa cho biết, khi "đốt cháy giai đoạn” tiến tới NTM kiểu mẫu, Thủy Thanh tập trung toàn lực để phấn đấu nâng cao các tiêu chí về sản xuất, thu nhập, hộ nghèo với nhiều giải pháp, như triển khai các dự án phát triển kinh tế, trong đó ưu tiên phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả, mang tính bền  vững, như: mô hình trồng hoa cúc chậu tại thôn Vân Thê, nâng cao chất lượng mô hình cánh đồng mẫu, mô hình xây dựng chuỗi giá trị thương hiệu gạo Thủy Thanh… Đồng thời, tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng - một trong những tiềm năng, lợi thế của địa phương. Phấn đấu đến năm 2020, Thủy Thanh đạt xã NTM kiểu mẫu.

Ông Phạm Quyền, Phó Chánh văn phòng Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM thông tin, theo kế hoạch, giai đoạn 2018 - 2020, Thừa Thiên Huế chọn 13 xã tiêu biểu tại 8 huyện, thị xã để triển khai xây dựng thí điểm xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu làm cơ sở phát triển, nhân rộng cho giai đoạn sau năm 2020.

Ngân sách tỉnh dự kiến hỗ trợ trực tiếp cho 13 xã triển khai thí điểm xây dựng xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020 với mức 1 tỷ đồng/xã để phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống người dân. Các huyện, thị xã huy động nguồn lực địa phương, thực hiện lồng ghép với các chương trình, dự án khác trên địa bàn; huy động nguồn lực đóng góp từ cộng đồng dân cư... để thực hiện các nội dung, tiêu chí của xã NTM nâng cao và xã NTM kiểu mẫu.

Bài, ảnh: QUYỀN - ANH

Bài 2: Thêm giải pháp phát triển

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP