12/10/2017 - 12:56

Blouse trắng tình nguyện

TTH - Đến với những người dân nghèo, những địa phương khó khăn là một trong những hành trình quen thuộc của các y, bác sĩ là đoàn viên trẻ công tác tại Bệnh viện TW Huế trong nhiều năm qua.

Bác sĩ trẻ ở Bệnh viện TW Huế khám bệnh miễn phí cho đồng bào dân tộc xã Hồng Vân (huyện A Lưới)

Nhận gói thuốc bổ do Đoàn Thanh niên Bệnh viện TW Huế trao tặng, ông Trần Xuân Định (tổ 4, phường Thủy Phương, TX. Hương Thủy) xúc động kể với chúng tôi: “Đi khám không có bệnh gì nghiêm trọng là mừng lắm rồi, thế mà các cô cậu ấy còn cho thuốc bổ, dặn về uống thêm để ăn cho ngon miệng và đỡ nhức đầu”.

Đợt khám bệnh cho người dân Thủy Phương đầu tháng 7 vừa qua kéo dài hơn dự kiến do số lượng người dân đến khá đông. Với tinh thần “hết bệnh chứ không hết giờ” các bác sĩ trẻ cẩn thận nắm tình hình, thăm khám cho từng người dân. Với 24 y, bác sĩ cùng sự giúp đỡ của các đoàn viên địa phương, hơn 200 người dân phường Thủy Phương đã được khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí. 

Có dịp cùng Đoàn Thanh niên Bệnh viện TW Huế đến khám bệnh miễn phí cho bà con nghèo ở xã Hồng Tiến (TX. Hương Trà) trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè mới phần nào cảm nhận được sự vất vả cũng như nhu cầu về chăm sóc y tế của người dân.

Ông Lê Văn Bằng ở thôn 2, xã Hồng Tiến chia sẻ: “Năm nào chúng tôi cũng được các bác sĩ trẻ về khám bệnh miễn phí. Tôi hay ốm đau lặt vặt nhưng không có điều kiện để đi bệnh viện nên cứ mua thuốc uống mà không biết có đúng với bệnh không. Giờ được các bác sĩ khám cẩn thận, tôi rất yên tâm”.

“Có cơ hội được đến với bà con nhiều mới thấy ý nghĩa của những chuyến đi. Nhiều bà con dân tộc nghe tin có đoàn về khám là đưa cả nhà đến khám. Những chuyến đi của Đoàn Thanh niên Bệnh viện luôn được bà con ở địa phương mong chờ, đón nhận. Đó cũng chính là động lực cho đội ngũ y, bác sĩ trẻ chúng tôi để tiếp tục hành trình”, bác sĩ Nguyễn Thành Nhân, công tác tại Khoa mắt, Bệnh viện TW Huế tâm sự.

 Bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân, Bí thư Đoàn Bệnh viện TW Huế cho biết: “Mỗi năm, Đoàn Thanh niên Bệnh viện tổ chức khoảng 10 đợt khám chữa bệnh miễn phí tại vùng sâu, vùng xa. Đi lại tuy vất vả nhưng các đoàn viên đều hưởng ứng nhiệt tình. Đây cũng là cơ hội để các bạn trau dồi phẩm chất của một lương y và hơn hết là nâng cao ý thức, tinh thần cống hiến, chung tay vì cuộc sống cộng đồng”.

5 năm qua, Đoàn Thanh niên Bệnh viện TW Huế đã tổ chức hơn 50 đợt tư vấn, khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng; tiến hành phẫu thuật dị tật bẩm sinh vùng hàm mặt và mắt miễn phí cho 100 người bệnh. Ngoài ra, các y, bác sĩ trẻ cũng tham gia khám chữa bệnh và xử lý môi trường cho các địa phương bị ảnh hưởng của lũ lụt như: Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh… Nhiều hoạt động xung kích vì cuộc sống cộng đồng cũng được triển khai như: xây dựng nhà tình nghĩa, chung tay xây dựng nông thôn mới ở huyện A Lưới, Phú Lộc và có 1.000 lượt đoàn viên tham gia hiến máu tình nguyện.

Bài, ảnh: Thảo Vy

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP