Thế giới Thế giới toàn cảnh

23/07/2019 - 15:04

Bồ Đào Nha: Huy động hơn 1.000 lính cứu hỏa chữa cháy rừng

TTH.VN - Hơn 1.000 lính cứu hỏa và 14 máy bay thả nước đã vật lộn với một đám cháy rừng lớn giữa lúc nhiệt độ như thiêu đốt ở quận Castelo Branco, cách 200 km về phía đông bắc của thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha.

Lính cứu hỏa Bồ Đào Nha đang nỗ lực dập tắt đám cháy xuyên đêm. Nguồn: AP

Cơ quan bảo vệ công dân quốc gia Bồ Đào Nha cho biết đến nay, đám cháy đã làm bị thương 32 người, trong đó có một trường hợp nghiêm trọng. Cơ quan này đã huy động hơn 1.000 lĩnh cứu hỏa và nhiều trang thiết bị máy móc, trong đó có 318 phương tiện trong khu vực để dập tắt đám cháy này.

Chính phủ Bồ Đào Nha cho biết họ đã phải yêu cầu nước láng giềng Tây Ban Nha hỗ trợ gửi hai máy bay tham gia chữa cháy.

Các quan chức địa phương cho biết nhiệt độ mát vào buổi tối đã giúp cơ quan chức năng khống chế và kiểm soát khoảng 90% diện tích đám cháy này.

Các chuyên gia và chính quyền địa phương trước đây cũng cảnh báo một số nguyên nhân dân đến nhiều khó khăn trong phòng cháy chữa cháy rừng tại khu vực này.

Dân số vùng nông thôn của Bồ Đào Nha đã giảm đáng kể đi khi nhiều người chuyển đến các thành phố lớn để mưu sinh, trong khi những người ở lại chủ yếu là những người già yếu.

Các khu vực rộng lớn ở miền trung và miền bắc Bồ Đào Nha có địa hình đồi núi và được bao phủ bởi các cánh rừng rậm rạp, với chủ yếu là 02 loại cây thông và bạch đàn – những tác nhân tích cực trong các vụ cháy.

Nhiệt độ cao và khô trong một thời gian dài của mùa hè năm nay và cũng là nguyên nhân của nhiềm đám cháy lớn tại Tây Ban Nha, Đức và Hy Lạp.

Anh Tuấn (Lược dịch từ AP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP