08/06/2015 - 07:17

Bộ trưởng Tài chính Mỹ bảo vệ thoả thuận hạt nhân Iran

TTH.VN - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew đã bảo vệ các cuộc đàm phán về một thỏa thuận hạt nhân với Iran trong bối cảnh bị phản đối dữ dội trong một bài phát biểu dành cho các thính giả ủng hộ Israel vào ngày hôm qua (7/6).

 


Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew. Ảnh: AFP.

Bài phát biểu của Bộ trưởng Lew bị gián đoạn nhiều lần bởi những tiếng la ó từ khán giả tại một hội nghị New York hàng năm khi ông đưa ra vị trí của chính quyền Mỹ trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Iran.  Theo ông, "một giải pháp ngoại giao là con đường tốt nhất, bền vững nhất để đạt được mục tiêu trong việc ngăn chặn Iran có được một vũ khí hạt nhân", tuy nhiên, "chúng tôi vẫn kiên định trong các bước cần thiết để ngăn chặn Iran có được vũ khí hạt nhân. Điều đó không chỉ quan trọng đối với an ninh của Israel mà còn rất quan trọng đối với an ninh của nước Mỹ."

Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew cũng bác bỏ thông tin cho rằng, kho dự trữ uranium của Iran đã phát triển trong suốt 18 tháng tiến hành các cuộc đàm phán vừa qua, và khẳng định rằng một thỏa thuận tạm thời đã thành công trong việc ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran.

Trước đó, hôm 1/6, tờ New York Times đưa tin rằng thanh tra quốc tế cho thấy kho dự trữ nhiên liệu hạt nhân của Iran đã tăng khoảng 20% trong vòng 18 tháng qua.

Tố Quyên (lược dịch từ AFP & CNA)

Chia sẻ bài viết


  • App Vay Tiền Online Emovay
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP