Bạn đọc Bạn đọc viết

30/05/2017 - 14:12

Bó vỉa nhưng thiếu bậc lên xuống

TTH - Lâu nay, các tuyến đường thuộc khu vực phường Trường An (TP. Huế) như: Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Đặng Huy Trứ… vẫn chưa được bó vỉa, dẫn đến tình trạng nhếch nhác, đất cát tràn ra lòng đường mỗi khi mưa lớn. Gần đây, khu vực này đang được thi công làm mới lề đường, chỉnh trang cảnh quan, đó là tín hiệu đáng mừng, được người dân ủng hộ.

Người dân tự kê tấm bê tông lên bó vỉa để tiện lên, xuống

Vậy nhưng trong quá trình thi công và hoàn thiện đã xảy ra điều bất cập ở việc bố trí các bậc dốc lên xuống lề đường. Tuyến đường Chế Lan Viên đang trong quá trình hoàn thiện, dốc lên xuống chỉ được bố trí ở 2 đầu giao nhau với các tuyến đường, phần còn lại dài vài trăm mét không hề có một bậc dốc nào. Việc bố trí không hợp lý này đã mang đến rất nhiều phiền toái trong sinh hoạt của những hộ dân sống trên đoạn đường. “Trước đây, gia đình tôi và nhiều người quanh đây đã bỏ tiền ra tráng xi măng phần lề đường. Từ khi chính quyền cho thi công bó vỉa, chúng tôi rất phấn khởi, nhưng lại không làm các bậc dốc khiến việc di chuyển xe cộ ra vào nhà rất bất tiện”- ông H , người dân sống tại đây chia sẻ.

Để giải quyết nhu cầu trước mắt, người dân đã chọn nhiều giải pháp “chữa cháy” khác nhau, nhưng nhìn chung tất cả chỉ nhất thời, chắp vá. Cách làm thô sơ nhất là sử dụng bao cát hoặc các tấm gỗ kê để xe máy có thể lên xuống dễ dàng. Một số hộ dân khác lại “đầu tư” những con dốc bằng xi măng hay sắt kê sát với lề đường. Có hộ lại chọn cách gác hẳn một tấm bê tông lên lề đường để tiện di chuyển. Điều này không những làm mất mĩ quan chung của cả đoạn đường mà còn vô tình gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông khi mà những con dốc tự chế này đều lấn chiếm một phần lòng đường.

Theo quan sát của tôi, ở nhiều tuyến đường khác, mới được thi công sau này như Điện Biên Phủ thì việc bố trí, sắp xếp các bậc dốc lên xuống xe rất hợp lý. Trung bình vài chục mét hoặc trước mặt vài hộ dân đều được bố trí dốc lên xuống. Điều này không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân mà còn tạo sự đồng bộ cho cả con đường, cũng như tránh tình trạng nhếch nhác, lộn xộn do người dân tự cơi nới.

Hiện nay, một số đoạn đường tại khu vực phường Trường An vẫn đang trong quá trình hoàn thiện hoặc đang thi công, nhưng bất cập vẫn còn đó và chưa được giải quyết triệt để. Hy vọng chủ đầu tư và đơn vị thi công sẽ có những điều chỉnh phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của người dân.

Minh Nguyên

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP