Kinh tế Khoa học - công nghệ

02/08/2019 - 08:23

HueCIT gia nhập Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung:

Bước ngoặt về chính sách phát triển

TTH - Việc Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh (HueCIT) được xem xét, lựa chọn và trở thành thành viên Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung (Chuỗi), đánh dấu bước ngoặt lớn trong công tác tìm kiếm cơ hội đầu tư, mở cửa về chính sách phát triển công nghệ thông tin (CNTT) của tỉnh. HueCIT là đơn vị sự nghiệp đầu tiên tham gia vào Chuỗi.

HueCIT sở hữu hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, đáp ứng các hoạt động triển khai đào tạo trong và ngoài tỉnh

Nơi hội tụ của doanh nghiệp CNTT

HueCIT được xem là nơi hội tụ của các doanh nghiệp (DN) CNTT trên địa bàn tỉnh, với chức năng “Tổ chức công viên công nghệ phần mềm và cung cấp dịch vụ tiện nghi về cơ sở hạ tầng CNTT, quản lý vườn ươm CNTT và công nghiệp kỹ thuật số, hỗ trợ cho các DN CNTT phát triển, đồng thời kêu gọi các DN CNTT đầu tư vào Thừa Thiên Huế”.

Từ năm 2012, HueCIT triển khai nhiều hoạt động với mục đích hỗ trợ các DN khởi nghiệp trong ngành CNTT có được những điều kiện phát triển thuận lợi nhất cũng như thu hút các DN CNTT về đầu tư tại Thừa Thiên Huế.

Hiện nay, tòa nhà HueCIT đang có 14 DN CNTT tham gia, hoạt động tại đây, gồm 01 công ty nước ngoài và 13 công ty trong nước. Tính đến nay, HueCIT đã có hơn 20 lượt DN trong nước và ngoài nước đến đầu tư với nhiều ngành nghề khác nhau thuộc lĩnh vực CNTT như: nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân lực cho ngành CNTT (chuyên sâu về lập trình, mạng và cơ sở dữ liệu, lập trình nhúng cho phần cứng), sản xuất sản phẩm phần mềm cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Một số DN tiêu biểu đã chọn HueCIT làm điểm đến ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp như Huesoft, COG, Hoatamus, AP Design, FA... Theo thống kê sơ bộ, số lượng người tập trung đông nhất vào giờ cao điểm tại tòa nhà HueCIT là khoảng hơn 200 người.

Ông Lê Vĩnh Chiến, Giám đốc Trung tâm CNTT tỉnh cho biết: Những năm qua, HueCIT đã cung cấp cho thị trường rất nhiều các sản phẩm và dịch vụ được đánh giá cao về chất lượng, tính hiệu quả và có tính ứng dụng cao. Một số sản phẩm phần mềm của HueCIT đã giành được các giải thưởng uy tín tại các cuộc thi quốc gia về CNTT như cuộc thi Trí tuệ Việt Nam, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc VIFOTEC, Danh hiệu Sao Khuê...

Tiếp tục khẳng định vị thế

Với tầm nhìn chiến lược cũng như sự năng động, quyết liệt trong việc quan tâm, đầu tư cho phát triển CNTT của lãnh đạo tỉnh, việc kết nạp HueCIT vào Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung là một bước đệm để Thừa Thiên Huế trên cơ sở đó hình thành khu CNTT tập trung cho tỉnh, thông qua việc học hỏi và kế thừa kinh nghiệm của Chuỗi.

Vừa qua, HueCIT đã chủ động phối hợp với các bên liên quan để tham gia các hoạt động xúc tiến gia nhập Chuỗi, hoàn thiện đề án và các hồ sơ, thủ tục liên quan, trình Hội đồng Quản lý (HĐQL) Chuỗi xem xét, thẩm định.

Giữa tháng 6/2019, HĐQL Chuỗi đã có văn bản chính thức gửi Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) về việc đề nghị Bộ TT&TT xem xét, ủng hộ việc HueCIT gia nhập vào Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung.

“Với việc trở thành thành viên Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung, các DN CNTT khi đến đầu tư tại Thừa Thiên Huế nói chung, tại HueCIT nói riêng sẽ được hưởng thêm về chính sách ưu đãi theo Nghị định số 154/2013/NĐ-CP ngày 08/11/2013 của Chính phủ về khu CNTT tập trung. Dự kiến, lễ kế nạp HueCIT trở thành thành viên Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư Công nghệ thông tin vào ngày 25/7 sắp tới”, ông Lê Vĩnh Chiến thông tin.

Thừa Thiên Huế đã và đang tích cực triển khai dự án mở rộng phát triển Khu CNTT tập trung tại Khu đô thị An Vân Dương. Trong đó, HueCIT được phân công phụ trách với vai trò quản lý khu; đồng thời mở rộng quy hoạch tòa nhà HueCIT theo hướng Khu CNTT tập trung, tạo tiền đề cho việc mở mang cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại địa phương và phát triển khu đô thị xung quanh khu CNTT tại TP. Huế, góp phần vào công cuộc tái chỉnh trang đô thị và phát triển kinh tế của thành phố. Trong tương lai gần, đây sẽ là những điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư cũng như các DN hoạt động trong lĩnh vực CNTT trong và ngoài nước.

Bài, ảnh: Đinh Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP