Kinh tế Khởi nghiệp

19/08/2019 - 14:45

Cá chuồn, hợp đàn và cùng tiến xa

TTH - Lấy cảm hứng từ đặc điểm của loài cá chuồn chỉ có ở vùng biển miền Trung: có thể bơi, có thể bay và tuyệt đối luôn đi theo đàn, Công ty cổ phần Đầu tư Flying Fish (FFI) đã ra đời và chọn hình ảnh của loài cá này làm biểu tượng. Khát vọng của FFI là kích thích và thu hút các nhà đầu tư cùng tham gia hệ sinh thái và đưa cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiếp cận toàn cầu.

Giám đốc điều hành Vũ Xuân Trường giới thiệu về FFI

Hình ảnh những chú cá chuồn nhỏ nhắn di chuyển theo đàn đã gợi những cảm hứng khó quên cho các thành viên trong đoàn “Hành trình khám phá những miền đất khởi nghiệp” tại Đà Nẵng.

Thời điểm năm 2016-2017, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Đà Nẵng đã hình thành nhưng vẫn còn rất sơ khai và rất cần người “khai hoang”, mở lối. FFI là một trong những doanh nghiệp non trẻ nhưng lại tự mang trọng trách “hỗ trợ và đầu tư cho khởi nghiệp” tại Đà Nẵng. Cuối năm 2017, đầu năm 2018, FFI thành lập và đi vào hoạt động với hai lĩnh vực chính: Tư vấn quản lý và đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trước FFI, Đà Nẵng gần như không có một nhà đầu tư chính thức nào cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Do vậy, tuy là công ty cổ phần, nhưng FFI lại hoạt động theo mô hình của một quỹ đầu tư, huy động tiền của nhiều nhà đầu tư và mua cổ phần của các công ty khác.

Ông Vũ Xuân Trường, Giám đốc điều hành của FFI giới thiệu gọn: Khác với “loài” cá mập rất mạnh, rất to và nhiều tiền, FFI chỉ là những cá chuồn, nhỏ hơn, ít tiền hơn nhưng luôn đi theo đám đông. Với cách tiếp cận “bầy cá chuồn”, FFI không huy động vốn từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp siêu lớn, mà chỉ là những nhà đầu tư nhỏ, gần như là thiên thần. Phần lớn họ là những người ở tại địa phương và những người đã gắn kết lâu dài với khởi nghiệp ở thành phố Đà Nẵng. Quan trọng hơn, mỗi người tham gia một ít vốn nhưng đồng thời họ cũng tham gia bằng những thế mạnh về chuyên môn khác nhau của mình. Trong quá trình vận hành, FFI kêu gọi sự đóng góp hiểu biết, kinh nghiệm của từng cổ đông tham gia vào quá trình đầu tư, tìm kiếm cơ hội, thẩm định và ra quyết định.

FFI có ba nhóm khách hàng chính, gồm: Các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, những doanh nghiệp vừa và nhỏ có xu hướng chuyển đổi số, các nhà đầu tư muốn mở rộng danh mục đầu tư. Trong đó, các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là nhóm khách hàng được FFI xác định là quan trọng nhất. Nhóm khách hàng này hiện có những gương mặt khởi nghiệp rất tiềm năng, gồm: Zody – Nền tảng chăm sóc khách hàng; Hekate - ứng dụng chabot; Homecares – ứng dụng chăm sóc sức khỏe tại nhà; Vietcowork – Chuỗi không gian làm việc chung; H20 Farm – Giải pháp nông trại thủy canh và Minh Hồng – sản phẩm tiêu dùng sinh học. Với họ, FFI cung cấp hai giá trị: vốn trong giai đoạn đầu để doanh nghiệp hoàn thiện sản phẩm, đưa ra thị trường; hỗ trợ tư vấn, truyền thông và kết nối các đối tác. Với nhóm khách hàng có xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ vào các hoạt động kinh doanh, FFI cung cấp các nội dung tư vấn về chiến lược và phát triển; kết nối hoặc cung cấp trực tiếp các giải pháp công nghệ phù hợp; hoặc cung cấp vốn để các doanh nghiệp triển khai việc chuyển đổi số…

Trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở thành phố Đà Nẵng hiện nay, con cá chuồn không phải là hình ảnh riêng gợi về FFI, mà đã là biểu tượng chung của tinh thần khởi nghiệp Đà Nẵng. Năm 2018, lần thứ 3 thành phố Đà Nẵng tổ chức thành công Hội nghị và Triển lãm khởi nghiệp quốc tế - SURF 2018. SURF là sự kiện thường niên của Đà Nẵng diễn ra từ năm 2016, với mô hình tổ chức các hội thảo, tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm giữa các nhân tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp… Năm 2017, SURF có sự tham gia của tỷ phú và doanh nhân khởi nghiệp hàng loạt ở Mỹ, Jeff Hoffman. Tại đây, ông đã chia sẻ: Tôi thích cách mà các bạn trẻ Ðà Nẵng thuyết phục tôi: Họ không làm một hội thảo mặc đồ vest ở khách sạn 5 sao, mà làm một cuộc chơi tên là SURF - lướt sóng. Họ vẽ hình con cá chuồn làm biểu tượng và nói rằng chỉ có ở biển Ðà Nẵng mới có loài cá kỳ lạ này: Có thể bơi, có thể bay và đặc biệt luôn đi thành đàn”.

Và, với sứ mệnh “khai hoang”, “hỗ trợ và đầu tư cho khởi nghiệp” ở Đà Nẵng, những chú cá chuồn của FFI đang là những người dẫn đường và tạo nên sức bật, để các chú cá chuồn đồng loại cùng bay cao trên ngọn sóng khởi nghiệp ở thành phố biển.

Bài, ảnh: ĐỒNG VĂN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP