Kinh tế Kinh tế

13/09/2019 - 15:23

Cá nuôi của người dân 2 xã Thủy Tân & Thủy Phù chết chưa rõ nguyên nhân 

TTH.VN - Khoảng 4h sáng 13/9, những người nuôi cá lồng trên sông Đại Giang ở thôn 10, xã Thủy Phù (TX. Hương Thủy) phát hiện hàng loạt cá leo, trắm và mè gần đến kỳ thu hoạch chết phơi bụng trắng xóa.


Cá chết hàng loạt khi gần đến kỳ thu hoạch khiến nhiều người nuôi cá lâm vào cảnh trắng tay

Từ thời điểm đó đến khoảng 11h cùng ngày, hiện tượng cá chết hàng loạt tiếp tục diễn ra, khiến 120 lồng nuôi cá, mỗi lồng trung bình 3 tạ của người dân địa điểm nói trên không còn con nào sống sót.

Bà Ngô Thị Phúc (thôn 10, xã Thủy Phù) cho biết: “Gia đình tôi nuôi 5 lồng, những hộ khác nuôi 7-10 lồng, bây giờ đều chết sạch. Vớt cá ra chợ bán, ban đầu còn bán được 5 ngàn đồng/1kg, sau đó hạ còn 3 ngàn đồng, rồi 2 ngàn đồng/1kg, nói chung không thu lại được bao nhiêu”.

“Nhà tôi nuôi 6 lồng cá leo gần đến kỳ thu hoạch giờ lăn ra chết hết, không còn tiền mua cá giống để thả lại. Rất mong chính quyền tìm cách hỗ trợ cho người nuôi cá chúng tôi”, chị Võ Thị Nhỏ (thôn 10, xã Thủy Phù) nói trong nước mắt.

Theo ông Lê Hữu Trí, Phó Chủ tịch UBND xã Thủy Phù, sau khi nhận được thông tin cá nuôi trên sông Đại Giang chết hàng loạt, chính quyền xã đã báo cáo tình hình lên cấp trên, đồng thời chỉ đạo các bộ phận liên quan thống kê, rà soát các hộ dân bị thiệt hại để lập hồ sơ đề nghị cấp trên xem xét hỗ trợ. Hiện, các hộ dân đã tiến hành vớt cá chết ra khỏi sông nhằm đảm bảo môi trường.

Hiện tượng cá chết hàng loạt không chỉ diễn ra ở khu vực thôn 10 xã Thủy Phù. Cũng trên sông Đại Giang, đoạn chảy ngang xóm Dừa, thôn Hòa Phong, xã Thủy Tân (TX. Hương Thủy), trong 2 ngày 12 và 13/9, khoảng 30 tấn cá trắm và mè của người dân bị chết không rõ nguyên nhân.

Ước tính, chỉ trong 2 ngày 12 và 13/9, trên sông Đại Giang, người nuôi cá lồng ở 2 xã Thủy Phù và Thủy Tân thiệt hại gần 70 tấn cá có trọng lượng từ 1-3kg/con. Đây là loạt cá thả nuôi từ cuối tháng 4 và chuẩn bị thu hoạch.

Trước đó, từ ngày 25/6-2/7, cũng trên đoạn sông này, 28 hộ nuôi khu vực thôn Hòa Phong (xã Thủy Tân) đã thiệt hại 167 lồng cá (khoảng 39 tấn), nguyên nhân được xác định do nắng nóng kéo dài trong khi bèo tây phủ dày trên mặt sông khiến nước không lưu thông dẫn đến cá chết do ngột oxy.

Thừa Thiên Huế Online sẽ tiếp tục thông tin thêm về việc này. 

Một số hình ảnh cá lồng chết trên sông Đại Giang ngày 13/9:


Cá chết hàng loạt tại thôn 10, xã Thủy Phù được phát hiện khoảng 4h sáng 13/9

Cá chết chủ yếu là trắm, mè và cá leo

Thời điểm phát hiện cá chết đến tầm 11h cùng ngày, lượng cá chết mỗi lúc mỗi tăng

"Thu hoạch" vội vã để bán 

Ban đầu, cá được bán với giá 5 ngàn đồng/kg

Đây cũng là thời điểm cá được người mua cân tại bến

Tuy nhiên, càng về cuối giờ sáng, người mua giảm dần, khiến giá cá chỉ còn 2 ngàn đồng/kg

Clip cá chết hàng loạt trên sông Đại Giang ngày 13/9
 

Đăng Đoàn (thực hiện)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP