Thế giới Thế giới toàn cảnh

16/05/2019 - 15:20

Các hãng hàng không cần nhanh chóng loại bỏ sản phẩm nhựa dùng 1 lần

TTH.VN - Thay vì chờ đợi quy định của cơ quan quản lý, các hãng hàng không nên tình nguyện ngưng sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần trên tất cả các chuyến bay của mình, Chủ tịch điều hành công ty Hi Fly của Bồ Đào Nha nhấn mạnh trong bài phát biểu tại một diễn đàn mới đây cho hay.

Loại bỏ sản phẩm nhựa dùng 1 lần trên các chuyến bay là một đóng góp lớn để bảo vệ môi trường. Ảnh: Yahoo Finance

Đối với mặt áp lực từ cộng đồng, nhiều hãng hàng không đang tích cực loại bỏ ống hút nhựa ùng 1 lần, bao bì đóng gói... ra khỏi cabin. Một số hãng hàng không cũng đang triển khai chuyến bay không rác thải, không phế phẩm nhựa.

Được biết, Hi Fly - công ty chuyên cho thuê máy bay Airbus thân rộng cho các hãng cần thêm sức tải trong giờ cao điểm đang nỗ lực cùng nhiều tổ chức và đại diện của một số hãng hàng không như Deutsche Lufthansa AG, Delta Air Lines và Air Canada... thực hiện dự án giảm chất thải nhựa trên mọi chuyến bay. Chủ tịch Paulo Mirpuri cho hay, dự án nhằm mục tiêu thuyết phục và khuyến khích trong vòng 5 năm tới, các hãng hàng không sẽ tự nguyện ngưng sử dụng nhựa dùng 1 lần.

Động thái được triển khai trong bối cảnh chất thải nhựa đã và đang làm ô nhiễm đại dương nghiêm trọng. Cụ thể, cho đến nay, khoảng 100 triệu tấn phế phẩm nhựa đã bị thải thẳng ra biển. Gần đây nhất, một nhà thám hiểm đã tìm ra rác thải sâu dưới đáy đại dương trong một chuyến thám hiểm bằng tàu ngầm.

Trên thế giới, hiện các nhà lập pháp của nhiều thành phố ở Mỹ đã chính thức ban hành lệnh cấm ống hút nhựa. Trong khi nhiều sản phẩm nhựa dùng 1 lần như ống hút, dĩa và dao nhựa... sẽ nhanh chóng bị cấm ở Liên minh châu Âu vào năm 2021. 

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP