Kinh tế Xây dựng - Giao thông

22/08/2019 - 20:41

Khắc phục điểm ngập trên Quốc lộ 1A kéo dài nhiều năm ở Phú Lộc:

Cam kết sẽ hoàn thành trước mùa mưa lũ

TTH.VN - Nhiều năm qua, cứ đến mùa mưa là tại Km 867 Quốc lộ 1A đoạn qua xã Lộc Trì (Phú Lộc) bị ngập nặng. Theo Cục quản lý đường bộ 2, với việc thi công hệ thống cống thoát mới băng qua Quốc lộ, ngập úng sẽ được khắc phục triệt để.

Thi công đường ống thoát mới tại Km 867+219 Quốc lộ 1A

Ngập vì nhiều nguyên nhân

Từ khi Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Phú Lộc được nâng cấp mở rộng (2015), cứ đến mùa mưa lũ là đoạn Km 867, đoạn trước trụ sở UBND xã Lộc Trì và Trường tiểu học số 1 Lộc Trì. Không chỉ gây ảnh hưởng đến giao thông mà nước dâng còn làm ngập úng, ảnh hưởng đến đời sống hàng ngàn hộ dân trong khu vực. Mỗi lần nước dâng, các trường buộc phải cho học sinh nghỉ học.

Ông Cái Trọng Như, Chủ tịch UBND xã Lộc Trì cho biết, những năm qua, việc ngập lũ trên địa bàn xã ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống người dân. Nhiều hôm mưa lớn bất ngờ, làm nước dâng, UBND xã phải cử cán bộ đến Trường tiểu học số 1 Lộc Trì để phối hợp với phụ huynh đưa học sinh trở về nhà. Vào buổi tối phải cắt cử cán bộ trực để khi thấy nước dâng phải báo ngay với lực lượng cảnh sát  giao thông huyện về phân luồng, điều tiết giao thông.

Theo thống kê của UBND xã Lộc Trì, liên tiếp từ năm 2015 đến 2018, mỗi mùa mưa ngập từ 3 - 5 lần. Trong đó, có những đợt Quốc lộ 1A bị ngập sâu đến 1m, giao thông qua địa bàn tê liệt hoàn toàn; còn ở các nhà dân ngập sâu từ 1 – 1,5m.

Bốn ống thoát cũ quá nhỏ để kịp thoát nước từ đầu nguồn đổ về

Cục quản lý đường bộ 2 cho biết, qua quá trình nghiên cứu, nguyên nhân được xác định là do cao độ mặt đường đoạn Km 867+219 khá thấp. Trong khi đó, việc san lấp mặt bằng khu tái định cư Lộc Trì, Trường tiểu học số 1 Lộc Trì và Trường THCS Lộc Trì làm địa hình thay đổi, giảm lưu lượng của dòng chảy từ điểm ngập về sông Hói Rui.

Tại Km 867+219 hiện hữu có 4 đường cống tròn, đường kính mỗi cống chỉ 1,5m. Các cống nhỏ và lại nằm sâu dưới mặt đường làm mất gần ½ khẩu độ nên càng giảm thời gian thoát nước. Một nguyên nhân khách quan khác là lưu lượng mưa ở khu vực núi Bạch Mã lớn, tất cả đều đổ về khu vực ngập úng trên do đây có địa hình thấp trũng nhất trong khu vực.

Sẽ hoàn thành trước mùa lũ

Giữa năm 2018, UBND huyện Phú Lộc đầu tư thi công mở rộng hệ thống cống ngang (trên đường từ Quốc lộ 1A  dẫn vào Trường tiểu học số 1 Lộc Trì) nhằm giúp thoát nước nhanh hơn về sông Hói Rui. Tuy nhiên, do lối thoát ở đoạn cuối gần sông quá nhỏ, nên không thể giải quyết triệt để việc ngập úng.

Theo Cục quản lý đường bộ 2, qua nghiên cứu về lưu lượng nước, tốc độ thoát nên giải pháp được tiến hành là thi công một đường cống thoát mới ngay đoạn cống tròn trước đó. Thay vì một đường ống tròn, nay thi công 2 cống vuông 3x3m. Cống được nâng lên cao sát mặt đường làm tăng khả năng thoát nước nhanh hơn.

Việc thi công cần tuân thủ các quy định để đảm bảo an toàn vì lượng xe lưu thông lớn

Lãnh đạo UBND huyện Phú Lộc cho biết, hiện đường ống đang được triển khai tại Km 867+219 đang được thi công. Huyện đã có kiến nghị với Cục quản lý đường bộ 2 chỉ đạo đơn vị thi công gấp rút hoàn thiện trước mùa mưa lũ năm nay, nhằm đảm bảo an toàn giao thông và các hoạt động của người dân trên địa bàn xã Lộc Trì. Đồng thời, huyện cũng hỗ trợ tối đa các điều kiện cho chủ đầu tư thuận lợi trong việc thi công đường ống thoát nước.

Ông Nguyễn Tuấn Đức, Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế và Xây dựng giao thông Đức Nhật (đơn vị thi công) khẳng định, chúng tôi cam kết thời gian hoàn thiện là trước ngày 7/10/2019, thời điểm được cho là bắt đầu mùa mưa ở Huế. “Đó là dự kiến, còn những ngày qua, đơn vị tăng tốc thi công, khả năng hoàn thiện sơm hơn”, ông Đức cho biết.

Hiện công trình đang trong quá trình thi công, lưu lượng xe qua điểm thi công nhiều, lại tập trung nhiều trường học, cơ quan nhà nước, nên việc đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình thi công phải được đặt lên hàng đầu. Trong quá trình thi công, đơn vị cần bố trí hệ thống rào chắn phạm vi thi công dạng cọc, dây phản quang, đèn tín hiệu và phân công người phân luồng giao thông đúng các quy định.

Bài, ảnh: Đức Quang

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP