Thế giới Thế giới

22/11/2019 - 08:05

Campuchia: Điểm đến đầu tư nước ngoài chính của Việt Nam

TTH.VN - Tờ Khmer Times ngày 21/11 đưa tin, Campuchia là một trong những thị trường nước ngoài chính của Việt Nam. Đây cũng là kết quả cho chuỗi nỗ lực thúc đẩy thương mại song phương giữa hai nước.

Việt Nam - Campuchia: Vun đắp tương lai: Ảnh minh họa: Tuổi trẻ

Theo thông tin từ Cục Đầu tư Nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, tính riêng 9 tháng đầu năm nay, doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư khoảng 50 triệu USD vào thị trường Campuchia, chính thức biến Campuchia trở thành điểm đến đầu tư nước ngoài lớn thứ 4 của Việt Nam. Cũng theo cơ quan này, Australia là nước Việt Nam đầu tư nhiều nhất, với khoảng 140,6 triệu USD, tức 32% tổng mức đầu tư. Theo sau Australia lần lượt là Mỹ, Tây Ban Nha, Campuchia và Singapore.

Được biết, tổng vốn đầu tư cho thị trường nước ngoài của Việt Nam ước tính khoảng 430 triệu USD. Khoản tiền này được đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán buôn, bán lẻ đến khoa học công nghệ, bất động sản và nông nghiệp.

Đối với thị trường Campuchia, đầu tư của Việt Nam tập trung chủ yếu vào nông nghiệp, lâm nghiệp, bảo hiểm và ngân hàng. Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt cũng đầu tư khá nhiều vào công nghệ thông tin, hàng không, xây dựng, giao thông, bất động sản và chế biến.

Trong chuyến thăm chính thức đến Việt Nam diễn ra hồi tháng 10, Thủ tướng Hun Sen đã kêu gọi và khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam xem xét mở rộng hơn nữa đầu tư vào thị trường nước này, nhấn mạnh Campuchia có tiềm năng phát triển rất cao, đặc biệt là về nông nghiệp.

Bên cạnh đó, vị lãnh đạo cũng gửi lời cảm ơn đến các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Việt Nam đã chọn thị trường Campuchia là điểm đến đầu tư. Thủ tướng Hun Sen thông tin, tính từ năm 1994 đến tháng 8/2019, đã có tổng cộng 84 dự án do người Việt tài trợ trên đất Campuchia. Tổng giá trị của các dự án lên đến 2,5 tỷ USD.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, thương mại giữa Campuchia và Việt Nam đạt 2,7 tỷ USD. Dự kiến đến cuối năm, con số ghi nhận về giá trị thương mại song phương sẽ tăng lên đến 5 tỷ USD, tờ Khmer Times cho hay.

Đan Lê (Lược dịch từ Khmer Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP