Thế giới Thế giới

16/08/2019 - 21:28

Campuchia, Việt Nam mở rộng hợp tác thương mại biên giới

TTH - Một cuộc họp vừa được tổ chức với sự tham gia của lãnh đạo hai nước Campuchia và Việt Nam, với lãnh đạo phía Việt Nam đến từ tỉnh Đồng Tháp nhằm thảo luận về hợp tác thương mại biên giới, nhất là khi thâm hụt thương mại Campuchia - Việt Nam đang ngày càng lớn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại một hội nghị hợp tác giữa hai nước. Ảnh: Khmer Times

Phó Thống đốc tỉnh Prey Veng Duch Kuntemat cho biết, giới chức Campuchia quyết định sẽ mở trạm kiểm soát biên giới Banteay Chakrei nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình xuất nhập khẩu hàng hóa giữa hai nước.

Theo thông tin,người dân Prey Veng thường xuất khẩu gạo và xoài sang Việt Nam, trong khi Việt Nam xuất khẩu vật liệu xây dựng, thiết bị nhà bếp và một số hàng hóa khác sang Campuchia.

Trong buổi họp, Phó Thống đốc Duch Kunthea cũng cho biết Campuchia đề nghị Việt Nam mua thêm nhiều nông sản của nước này. Đối với vấn đề lúa gạo, phía Campuchia yêu cầu Việt Nam thông báo trước cần loại gạo nào, bao nhiêu tấn.

Trong một diễn biến có liên quan, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Đồng Tháp Võ Phương Thủy thông tin, thương mại hai nước qua biên giới Banteay Chakrei đạt 100 triệu USD trong năm 2018, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2017. Trong 7 tháng đầu năm nay, lượng hàng hóa giao dịch qua trạm kiểm soát tại biên giới này chạm mốc 55 triệu USD.

Tính từ năm 2015 đến 2018, xuất khẩu của Campuchia sang Việt Nam đạt hơn 1,18 tỷ USD, xuất khẩu từ Việt Nam sang Campuchia lên đến 6,96 tỷ USD. Chỉ riêng năm 2018, giá trị thương mại hai nước đạt 2,68 tỷ USD, trong đó Campuchia xuất khẩu 362 triệu USD và nhập khẩu 2,32 tỷ USD. Với những số liệu nổi bật trên, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Campuchia Lim Heng nhận định, tăng cường trao đổi, hợp tác thông qua cửa ngõ tại tỉnh Prey Veng sẽ góp phần không nhỏ thúc đẩy thương mại với Việt Nam. Đưa vào hoạt động trạm kiểm soát biên giới mới sẽ tạo điều kiện cho xuất khẩu hàng nông sản, cũng như kích thích lượt khách du lịch tăng ngày một nhiều.

Hạnh Nhi

 (Lược dịch từ ANN News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP