Kinh tế Xây dựng - Giao thông

01/10/2019 - 20:33

Cần tháo gỡ vướng mắc các thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng

TTH.VN - Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn tại buổi kiểm tra các dự án xây dựng thủy điện Rào Trăng 4, A Lin… vào chiều 1/10. Cùng đi có ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Thủy điện A Lin 1 trong sắp hoàn thiện

Theo UBND tỉnh, quy mô đất rừng của dự án thủy điện Rào Trăng 4 là 168,3 ha, thuộc xã Phong Xuân (Phong Điền). Dự án có công suất thiết kế 12MW, điện năng trung bình hằng năm là 48 triệu KWh.

Đến nay, có vài chủ đầu tư đã thực hiện 160,12ha; trong đó, hoàn thành các thủ tục liên quan đến nộp tiền trồng rừng thay thế và chuyển mục đích sử dụng rừng với diện tích 37,62 ha (gần 30 ha rừng tự nhiên và 7,76 ha rừng trồng) theo đúng quy định của pháp luật. Diện tích còn lại 122,5 ha thuộc đất mặt nước, đất trống, đất nghĩa địa…

Ông Lê Văn Hoa, Giám đốc Công ty CP Thành Đạt, chủ dự án thủy điện Rào Trăng 4 thông tin, đến nay tiến độ công trình cơ bản hoàn thành, dự kiến cuối tháng 10 đến tháng 11 đưa vào vận hành, khai thác. Chủ dự án đang tiến hành triển khai trồng rừng thay thế đối với diện tích rừng (chủ yếu rừng nghèo) phục vụ xây dựng công trình.

Đối với thủy điện A Lin 3 hiện đang vướng các thủ tục liên quan đến công tác chuyển đổi mục đích sử dụng rừng với diện tích khoảng 90 ha nên gặp trở ngại trong quá trình thi công xây dựng.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn đánh giá cao những nỗ lực của các ban ngành liên quan, chủ các dự án thủy điện trong việc thực hiện nghiêm túc các quy định về thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng, trồng rừng thay thế phuc vụ xây dựng các công trình. Thứ trưởng yêu cầu, tỉnh cần phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương liên quan và chủ đầu tư các công trình thủy điện, tiếp tục rà soát các thủ tục, những tồn tại, vướng mắc trong việc thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng (90 ha) rừng phục vụ dự án thủy điện A Lin 3…

Tin, ảnh: Hoàng Triều

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP