Bạn đọc Theo dấu thư bạn đọc

29/11/2018 - 14:00

XÃ HỘI HÓA LẮP CAMERA AN NINH ĐƯỜNG PHỐ:

Cần triển khai bài bản để tạo sự đồng thuận cao

TTH - Việc triển khai lắp đặt camera giám sát tình hình an ninh trật tự ở khu dân cư trên địa bàn TP. Huế là cần thiết, giúp lực lượng công an khám phá nhiều vụ án, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Xã hội hóa việc đóng góp và nhân rộng mô hình này đang được các phường triển khai; tuy nhiên, cách làm cần được triển khai bài bản hơn để tạo sự đồng thuận cao trong dân.

Theo dõi camera an ninh tại phường Thuận Thành, TP. Huế

Đóng góp trên tinh thần tự nguyện

Báo Thừa Thiên Huế nhận được phản ánh của bạn đọc tại phường Thuận Thành, TP. Huế về việc phường có chủ trương thu mỗi hộ 150 ngàn đồng và hộ kinh doanh 300 ngàn đồng để triển khai mô hình lắp đặt camera an ninh đường phố. Theo phản ánh, việc thu này chỉ nói bằng miệng rồi thu tiền, không có văn bản...

Ông Trần Duy Sanh, Chủ tịch UBND phường Thuận Thành cho biết, xã hội hóa nguồn kinh phí lắp đặt camera an ninh là chủ trương của Công an TP. Huế. Sau khi có chủ trương, phường đã thành lập Ban chỉ đạo của phường và 11 tổ dân phố trên địa bàn; đồng thời tổ chức họp dân, đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động nhằm thu tiền để lắp đặt camera an ninh. Người dân đóng tiền và đóng bao nhiêu là tự nguyện, không bắt buộc. Việc người dân phản ánh thu mỗi hộ gia đình 150 ngàn đồng và hộ kinh doanh 300 ngàn đồng là không đúng thực tế. Theo danh sách thu mà các tổ tập hợp lên phường, đã có 1.180 hộ tự nguyện đóng góp với số tiền 182.920.000 đồng (danh sách đã được niêm yết công khai tại UBND phường). Trong đó, hộ đóng thấp nhất là 20 ngàn đồng và cao nhất là 3 triệu đồng .

Hiện nay, phường Thuận Thành đã triển khai lắp máy chủ đặt tại trụ sở Công an phường, giao cho lực lượng công an quản lý, theo dõi, lắp đặt 14 mắt camera tại 5 tổ gồm: 3, 4, 8, 9 và 10 và tiếp tục triển khai lắp đặt 6 tổ còn lại. Hiện phường đang tiếp tục vận động người dân, các cơ quan, tổ chức xã hội để lắp thêm camera an ninh tại các điểm công cộng như: Công viên 23 tháng 8, Công viên Nguyễn Văn Trỗi, Công viên Trần Quốc Toản, khu vực xung quanh Đại Nội…

Phát huy hơn nữa việc xã hội hóa

Theo Đội Tham mưu tổng hợp Công an TP.Huế, đến nay, nhiều tuyến đường, trụ sở cơ quan, nhà dân thuộc 27 phường trên địa bàn thành phố đã lắp hệ thống camera theo dõi, giám sát phục vụ phòng, chống tội phạm. Tuy chưa nhiều, nhưng các camera được trang bị đã góp phần phát hiện, điều tra, khám phá nhiều việc về an ninh trật tự. Điển hình như vụ truy tìm thành công vụ cướp Ngân hàng BIDV (29 Mai Thúc Loan, Thuận Thành) vào năm 2016; làm rõ vụ tai nạn giao thông gây chết người rồi bỏ chạy xảy ra lúc 1h40ngày 4/4/2018 tại ngã tư Yết Kiêu - Nguyễn Trãi, phường Thuận Hòa; làm rõ 2 vụ trộm cây cảnh tại phường Thuận Lộc và Kim Long; truy bắt 3 vụ trộm nhà dân tại phường Kim Long; làm rõ 3 vụ cố ý gây thương tích tại phường Kim Long; xác định lỗi 3 vụ tai nạn giao thông tại phường Kim Long và Thuận Lộc…

Ông Dương Khắc Tiệp, Phó Trưởng Công an TP.Huế khẳng định: Mô hình “Camera giám sát an ninh trật tự ở khu dân cư” bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Để tiếp tục triển khai và nhân rộng mô hình này, lực lượng công an sẽ tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và quần chúng nhân dân đóng góp tự nguyện ủng hộ quỹ lắp đặt camera phòng, chống tội phạm theo hình thức xã hội hóa. Vận động các hộ gia đình, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp…trên địa bàn phường có lắp đặt camera an ninh riêng chia sẻ dữ liệu cho lực lượng công an khi có yêu cầu điều tra, truy xét các vụ việc xảy ra trên địa bàn TP. Huế, nhằm chung tay trong việc phát hiện, trấn áp tội phạm.

Hiệu quả của việc lắp camera an ninh trên các tuyến phố, khu dân cư để đấu tranh phòng chống tội phạm đã thấy rõ. Tuy nhiên, để việc xã hội hóa nguồn quỹ này được hiệu quả, cần thiết phải có cách làm bài bản. Cùng với thắc mắc của bạn đọc ở phường Thuận Thành, chúng tôi còn nhận được phản ánh của bạn đọc ở nhiều địa phương khác. Tuy là việc đóng góp trên tinh thần tự nguyện nhưng việc thu tiền nên phải có hóa đơn; bên cạnh đó, địa điểm sẽ bố trí lắp camera, chất lượng, giá trị camera như thế nào... phải cần được công khai minh bạch, để người dân yên tâm, tạo được sự đồng thuận, nhằm thu hút hơn nữa sự đóng góp.

Bài, ảnh: Hải Huế

Chia sẻ bài viết
  • Xã hội hóa là tốt nhưng có địa phương ấn định kiểu bắt buộc, trong đó có kế hoạch thu của đảng viên đương chức ... làm cho dư luận không đồng tình, hơn nữa cách làm theo kiểu thi đua phong trào mà chưa tính tóan kỹ phương án thi công, quản lý, không nên làm để lấy thành tích.

    THANH THANH - Cách đây 11 tháng


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP