Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

12/02/2018 - 08:07

Cảnh khuyển

TTH - Công an tỉnh hiện có Đội Quản lý và sử dụng động vật nghiệp vụ với 8 chú chó nghiệp vụ hay còn gọi là cảnh khuyển, được biên chế thành các chuyên khoa với những đặc điểm khác nhau như: bảo vệ, chống bạo loạn, truy vết, giám biệt nguồn hơi về ma túy, thuốc nổ.

Nếu không có “lính bốn chân” tinh nhuệ như Rex hay Mick... nhiều vụ việc trọng điểm, những vụ án “mờ” có thể giẫm chân tại chỗ.

Trên đường xuất kích huấn luyện

Tinh nhuệ

Đội Quản lý và sử dụng động vật nghiệp vụ thuộc Phòng Cảnh sát Cơ động, Công an tỉnh. Trong những màn tập luyện cảnh khuyển, các chú chó nghiệp vụ được chọn vào đội luôn thể hiện sự thông minh, nhanh nhẹn hiếm có.

Buổi huấn luyện bắt đầu bằng màn khởi động chó nghiệp vụ đẹp mắt với những động tác cơ bản: chào, nằm, đứng, ngồi, bò, đi bộ. Tiếp đó, bài huấn luyện chạy, vượt chướng ngại vật, đánh hơi đồ vật... được tập luyện một cách kỹ lưỡng, thuần thục. Hấp dẫn và ấn tượng nhất là bài tập truy bắt tội phạm của chú chó Rex. Thực hiện bài huấn luyện này, bên cạnh nhân vật trung tâm là Rex còn có một chiến sĩ ngụy trang thành “quân xanh”. Sau khi được trang bị bảo hộ, “quân xanh” bước ra ngoài thao trường. Vừa nghe hô vang hiệu lệnh: “Cắn”, lập tức Rex gầm lên một tiếng rồi lao vào tấn công mục tiêu. Cuộc tấn công chỉ kết thúc khi “quân xanh” không còn chống cự.

Nhìn hung dữ là thế, nhưng khi được các huấn luyện viên vuốt ve, những “chiến binh” cảnh khuyển hiền lành đến lạ. “Việc chọn giống chó để huấn luyện rất quan trọng. Và để chúng trở thành những “chiến binh” cảnh khuyển đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau, đòi hỏi phải có một quá trình huấn luyện bài bản, kiên trì. Chỉ có những cán bộ, chiến sĩ đam mê, yêu nghề, yêu động vật và có tính kiên nhẫn cao mới có thể vượt qua”- Đại úy Lê Thanh Bình, cán bộ huấn huyện gần 10 năm kinh nghiệm cho biết.

Trung tá Nguyễn Đức Long, Đội trưởng Đội Quản lý và sử dụng động vật nghiệp vụ chia sẻ, đội hiện có 8 biên chế chó nghiệp vụ với 8 huấn luyện viên gắn bó từ khi huấn luyện ở Cục Cảnh sát huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động. Từ khâu chọn giống, chọn chó đến đào tạo, huấn luyện đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ và bài bản. Chó đảm bảo từ chiều cao, cân nặng, thể lực, thần kinh ổn định, nhận biết màu sắc tốt. “Ngoài huấn luyện hàng ngày, đơn vị còn dành thời gian đưa chó nghiệp vụ tham gia huấn luyện dã ngoại, nhằm nâng cao thể lực, kỹ năng cho cán bộ huấn luyện và chó nghiệp vụ, giúp chó nghiệp vụ thích nghi với điều kiện khí hậu, làm quen với địa hình, địa vật, rừng núi, sông suối… đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới”, Trung tá Nguyễn Đức Long cho biết.

Cảnh khuyển tiến hành giám biệt nguồn hơi

Phá những án khó

Sau những giờ tập luyện vất vả ngoài thao trường, các huấn luyện viên chó nghiệp vụ lại không quản ngày đêm lặng thầm phối hợp với các lực lượng lên đường tuần tra, tấn công tội phạm.

Đại úy Lê Thanh Bình nhẩm tính, 10 năm trở lại đây, lực lượng chó nghiệp vụ đã phối hợp phá hàng chục vụ án lớn, nhỏ. Năm 2015, trên địa bàn xảy ra một vụ cướp tài sản, 2 đối tượng lẩn trốn ở đèo Phước Tượng. Nhận lệnh, Đại úy Lê Thanh Bình cùng đồng đội mang theo Rex, Mick phối hợp với lực lượng hình sự có mặt tại hiện trường, truy lùng bắt giữ các đối tượng ngay trong đêm. "Nếu địa hình hiểm trở như rừng núi Phước Tượng mà không có 2 chú chó này thì rất khó để phá án. Sau vụ này, cả Rex và Mick được biểu dương trước giờ huấn luyện, tăng khẩu phần ăn và được đưa đi dã ngoại"- anh Bình kể.

Hay mới đây, những chú chó nghiệp vụ của đội góp công lớn trong việc truy bắt một đối tượng trộm xe máy lẩn trốn ở vùng núi xã giáp ranh huyện Phong Điền. Ngoài ra, chó nghiệp vụ còn hỗ trợ tích cực cho hàng trăm cuộc tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, nhất là trong các đợt cao điểm tấn công tội phạm, bảo vệ các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, các dịp lễ, tết, sự kiện quan trọng. Qua đó, nâng cao hiệu quả công tác tuần tra, kịp thời phát hiện đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh đánh giá, nhiều cảnh khuyển đóng vai trò quan trọng trong công tác khám nghiệm hiện trường, giám biệt nguồn hơi, truy tìm vật chứng, góp phần củng cố tư liệu để điều tra vụ án. Từ đó, lập nhiều chiến công xuất sắc, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và bình yên cho cuộc sống của Nhân dân.

Khi có chỉ tiêu, Công an tỉnh sẽ cử cán bộ, chiến sĩ ra Trung tâm Huấn luyện động vật nghiệp vụ ở Hà Nội nhận chó (khoảng 12 tháng tuổi) và huấn luyện cùng nhau trong 6 tháng. Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện, cả huấn luyện viên và cảnh khuyển đạt yêu cầu sẽ “biên chế” về đơn vị, tiếp tục huấn luyện, công tác, chiến đấu cùng nhau. Sau khoảng 10-15 năm phục vụ, những chú cảnh khuyển sẽ được “nghỉ hưu” theo chế độ ở chính nơi đào tạo trước đây. Khi chết sẽ được chôn cất tại nghĩa trang của Trung tâm đào tạo. Nếu chú chó nào có chiến công sẽ có bảng vàng ghi danh.

Bài, ảnh: THÁI BÌNH

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP