Kinh tế Công nghiệp - TTCN

08/11/2018 - 06:45

THU HÚT ĐẦU TƯ VÀO THỪA THIÊN HUẾ:

Chậm và ít – kỳ 1: Nhận diện rào cản

TTH - Hạ tầng thiếu đồng bộ, giao thông không thuận lợi, thị trường nhỏ, trình độ nguồn nhân lực chưa cao, thủ tục hành chính phức tạp... là những rào cản khiến nhà đầu tư e ngại khi tiếp cận, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Thừa Thiên Huế.

Nguồn nhân lực chất lượng cao là động lực không nhỏ trong thu hút đầu tư. Ảnh: Tại phòng thí nghiệm của Công ty Sinh dược phẩm Hera

"Tỉnh có trải thảm cũng khó"

Tổng Giám đốc Công ty Hello Quốc tế Việt Nam - ông Trương Quốc Cường chia sẻ: Chúng tôi đầu tư xây dựng hạ tầng tại Khu công nghiệp (KCN) Tứ Hạ, TX. Hương Trà từ năm 2013. Theo quy hoạch được duyệt, KCN Tứ Hạ có diện tích 126,6ha, nhưng mới được cấp 75ha. Dù đã trả tiền đền bù 4 năm trước, nhưng đến nay, dự án (DA) vẫn chưa triển khai do vướng 3 hộ dân và nghĩa trang chưa di dời. Vì lẽ đó, những nhà đầu tư thứ cấp mà doanh nghiệp (DN) mời gọi được đều “một đi không trở lại” và hiện họ đã ổn định sản xuất kinh doanh (SXKD) ở những địa phương khác.

Nguyên nhân chậm trễ, theo ông Cường là “do thủ tục hành chính quá phức tạp và không đồng bộ”. Thậm chí, ngay trong một sở, khi đến thực hiện thủ tục, các phòng, ban cũng có ý kiến khác nhau, không thống nhất. Thực tế, chủ trương của tỉnh rất tốt, nhưng khi xuống đến sở, ban, ngành thì vướng, không giải quyết được. “Quả bóng” trách nhiệm lại “đẩy” lên UBND tỉnh nên mất rất nhiều thời gian”.

Một lý do nữa khiến nhà đầu tư không yên tâm khi “gửi vàng” là quyền lợi của người nước ngoài khi đầu tư tại Thừa Thiên Huế. Tổng Giám đốc Công ty Hello nói: “Khi chúng tôi mua nhà (từ DA thương mại), UBND tỉnh đã nhiều lần có văn bản đồng ý cấp quyền sở hữu, Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn không cấp giấy chứng nhận. Chúng tôi muốn có nơi ở để yên tâm SXKD chứ không thể đi thuê nhà mãi được, nhưng điều mà “Luật về sở hữu nhà ở tại Việt Nam của cá nhân nước ngoài” cho phép, đến nay, Thừa Thiên Huế vẫn không thực hiện được”.

Ông Trần Chấn Lễ, Trợ lý Tổng Giám đốc Công ty CP Xi măng Đồng Lâm cho rằng, những vướng mắc trong thủ tục đất đai là “khuyết điểm” góp phần làm Thừa Thiên Huế mất nhiều DA lớn. Ông Lễ dẫn chứng, trước đây, có thông tin DN nước ngoài về tìm hiểu đầu tư DA khu nghỉ dưỡng dành cho người cao tuổi (kinh phí khoảng 30 triệu USD) nhưng việc giải phóng mặt bằng tại Chân Mây- Lăng Cô cực kỳ khó khăn, nên đành rút lui.

Theo ông Trần Văn Mỹ, Tổng Giám đốc Công ty Scavi Huế, dù Scavi đã tổ chức 3 hội nghị kết nối DN (chủ hàng) và các đối tác là những tập đoàn sản xuất hàng dệt may, công nghiệp phụ trợ, điện tử lớn trên thế giới như Mỹ, Pháp, Đức, Hàn Quốc... để đưa họ đến tham quan, tìm hiểu đầu tư tại các KCN trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, qua khảo sát, số lượng DA “dừng chân” tại Thừa Thiên Huế rất khiêm tốn. Nguyên nhân được ông Mỹ chỉ ra là do hạ tầng giao thông, hệ thống xử lý nước thải tại các KCN, nhất là KCN Phong Điền chưa được đầu tư đồng bộ.

Công nhân may tại Công ty Hello Quốc tế Việt Nam

Đầu tư hơn 300 tỷ đồng xây dựng Nhà máy sinh dược phẩm Hera tại Hương Trà với cơ sở vật chất và các trang thiết bị hiện đại, Kế toán trưởng của Hera Biopharm, bà Lê Thị Phụng cho biết, công ty “đau đầu” không chỉ vì cán bộ thụ lý hồ sơ “yếu” khi giải quyết thủ tục hành chính mà còn vì các đoàn kiểm tra đến quá nhiều, gây phiền hà cho DN.

“Thừa Thiên Huế hiện có rất nhiều hạn chế, nhưng theo tôi, thị trường tiêu thụ nhỏ và thiếu nguồn nhân lực chất lượng là “nút thắt” lớn nhất làm nhà đầu tư “muốn đến cũng đành quay đi”. Chỉ riêng 2 rào cản này thì dù tỉnh có “trải thảm” cũng khó”, Giám đốc Hera Biopharm Phạm Bá Hưng nói.

Chủ quan hay khách quan?

Thu hút đầu tư là chủ trương lớn của tỉnh. Những năm qua, dù đã nỗ lực về thể chế, tạo những mô hình phát triển nhưng trên thực tế còn những tồn tại.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hoàng Việt Trung nhận định: Tại sao thu hút đầu tư của các nơi khác dễ dàng, thuận lợi. Vì họ có xuất phát điểm cao hơn, có vị trí địa lý, hạ tầng, nhiều lợi thế về hệ thống liên kết, kết nối với quốc tế, kể cả logistic (vận chuyển), đồng thời có sự hỗ trợ, tranh thủ từ phía Trung ương... Như một vị lãnh đạo tỉnh Bình Dương từng nói: “Chúng tôi chả việc gì thu hút đầu tư. Nhiệm vụ của chúng tôi là chọn những DA, những nhà đầu tư phù hợp, đem lại giá trị gia tăng cao, bảo vệ môi trường”.

Theo báo cáo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI, chỉ số Năng lực cạnh tranh về môi trường kinh doanh năm 2017 của Thừa Thiên Huế ở vị trí thứ 29/63 tỉnh, giảm 6 bậc so với 2016. Dù môi trường đầu tư vào Thừa Thiên Huế không ngừng được cải thiện nhưng những yếu tố thuộc về chủ quan, như: quy định chính sách ưu đãi đầu tư, công tác thẩm định thiết kế kỹ thuật, hỗ trợ hướng dẫn pháp luật, giải quyết đền bù... chưa thật sự thuận lợi.

Riêng Thừa Thiên Huế, thu hút đầu tư là việc cực kỳ khó khăn. Đầu tiên chúng ta nói do xúc tiến kém, nhưng không hẳn. Điều kiện về hạ tầng, thời tiết, khí hậu, vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên của Thừa Thiên Huế không quá lợi thế; và thực tế nữa là thị trường của Huế nhỏ, sức mua thấp... "Thứ nữa là khung pháp lý, hiện vẫn tồn tại nhiều vấn đề về thủ tục hành chính, gây phiền hà cho DN; nhất là hệ thống quy định rất nhiều thủ tục, qua nhiều khâu, nhiều bước. Vì vậy, nhiều khi kéo dài quá đã đánh mất cơ hội “giữ chân” các nhà đầu tư lớn", ông Hoàng Việt Trung nói.

Phó Giám đốc Sở KH&ĐT thẳng thắn: “Tất cả các nhà đầu tư đến vùng đất Cố đô đều đánh giá Thừa Thiên Huế rất nhiều tiềm năng, thế mạnh về cảnh quan thiên nhiên, khu vực đầm phá không ai có. Thế nhưng gắn với những tiềm năng đó là vấn đề phải bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Điều này vô hình chung, đeo cho nó một “vòng kim cô” trên đầu. Khi nhận thức không đầy đủ nội hàm đó, nó lại là rào cản. Phản biện là tốt, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững là cần thiết nhưng cuối cùng, nhà đầu tư quyết định rút vì... mệt. Như các nhà đầu tư Hàn Quốc, đến Thừa Thiên Huế nghiên cứu 2 năm nay, hết báo cáo thành phố rồi tỉnh, cái nào cũng đúng quy trình nhưng vẫn chưa đến đâu.

Nhiều người từng nhận xét: Huế có cái lạ, nếu nằm yên đó thì cho là lãng phí tiềm năng, không khai thác hết lợi thế. Nhưng đến khi có ý định khai thác thì bắt đầu bàn tới, bàn lui. Do đó, nếu chúng ta không “cởi” được “nút thắt” này sẽ làm nản chí các nhà đầu tư”, ông Trung nói.

Bài, ảnh: Liên Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP