Bạn đọc Bạn đọc viết

24/05/2019 - 08:30

Chấp hành luật giao thông nửa vời

TTH.VN - Vượt đèn đỏ khi còn vài giây, dừng sai làn đường… là những cách chấp hành luật giao thông “nửa vời” đang làm xấu đi văn hóa giao thông, gây mất trật tự, nguy hiểm đến người tham gia giao thông.

Lấn chiếm làn đường khi dừng đèn đỏ

Đang dừng đèn đỏ thì chị Nguyễn Linh Nhi (ở Hương Sơ, TP.Huế) giật mình vì tiếng còi từ phía sau. Ngoái đầu nhìn lại thấy một người đàn ông ra hiệu để các xe dừng đèn đỏ phía trước chạy khi đèn đỏ còn... 4 giây.

“Có gấp gáp gì thì cũng phải chấp hành đúng luật lệ giao thông, nhiều người cứ đèn đỏ còn vài giây là thi nhau rú ga chạy. Làm như vậy không những nguy hiểm cho mình mà còn ảnh hưởng tới những phương tiện đang lưu thông ở phía đối diện”, chị Nhi than thở.

Bất cứ ở cột đèn giao thông nào chúng ta cũng dễ bắt gặp việc dừng đèn đỏ nửa vời, thực hiện cho có lệ của người tham gia giao thông.

Khi đèn đỏ chỉ còn vài giây nhiều người đã vội vã vượt qua. Có người cố ý, có người bất đắc dĩ phải vượt vì những tiếng còi ầm ĩ phía sau giục xe trước đi nhanh, tiếp đó là những tiếng rồ ga và lách qua xe trước để chạy.

Dừng đèn đỏ sai luật

Không chỉ vượt đèn đỏ khi còn vài giây, không ít người tham gia giao thông dừng đèn đỏ theo kiểu mạnh ai nấy dừng, không bận tâm đến việc có ảnh hưởng đến người khác hay không.

Chị Huỳnh Thanh Trang (công tác ở Bệnh viện Quốc tế Huế) phàn nàn: “Mỗi lần đi làm qua đường Ngô Quyền là tôi phát sợ nếu bắt gặp đèn đỏ. Đây là đường hẹp nhưng khi có đèn đỏ mọi người dàn hàng ngang ra đợi, ai cũng muốn vượt lên dừng phía trước để đi cho nhanh chứ chẳng ai để ý là mình đang dừng ở làn đường của xe lưu thông chiều ngược lại”.

Việc dừng phương tiện đúng nơi quy định không chỉ đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho mình và mọi người mà còn góp phần thể hiện văn hóa khi tham gia giao thông. Thế nhưng, không ít người không quan tâm mình chấp hành đúng luật hay chưa mà phớt lờ trước sự bất bình của người khác. Chỉ nhanh vài giây, hay chỉ một chút bóng râm trên đường mà nhiều người mạo hiểm đến sự an toàn của mình và tạo nên một hình ảnh không đẹp khi tham gia giao thông. Cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra xử phạt những hành vi này, để góp phần nâng cao ý thức chấp hành luật lệ giao thông trong cộng đồng.

Bài, ảnh: Thảo Vy

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP