Thế giới Thế giới

21/08/2018 - 18:38

Châu Âu: Các ca nhiễm sởi lên mức cao nhất kể từ những năm 90

TTH - Các trường hợp nhiễm bệnh sởi tăng vọt trong năm nay, đạt mức cao nhất trong 2 thập kỷ trên khắp lục địa châu Âu, trong bối cảnh tỷ lệ chủng ngừa sởi sụt giảm, tờ Straitstimes ngày 21/8 dẫn nguồn tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay.

Một bé trai được chủng ngừa sởi tại thủ đô Kiev, Ukraine. Ảnh: AFP

Hồi năm ngoái, con số này tăng lên 23.927 trường hợp; chỉ trong nửa đầu năm 2018, hơn 41.000 trường hợp được ghi nhận. Đáng chú ý, 37 trường hợp trong số đó đã tử vong.

Theo các quan chức y tế công cộng, ít nhất 95% dân số phải có khả năng miễn dịch để kiểm soát sự lây lan của bệnh sởi. Tuy nhiên ở châu Âu, chỉ có khoảng 90% trẻ em được chủng ngừa 2 liều theo khuyến cáo.

Một số quốc gia châu Âu, bao gồm cả những quốc gia tương đối giàu có như Pháp, Bỉ và Áo, tỷ lệ chủng ngừa sởi cũng chỉ ở mức 85% hoặc thậm chí thấp hơn. Trong khi đó ở nhiều quốc gia, tỷ lệ chủng ngừa sởi cho trẻ nhỏ thực sự giảm trong những năm gần đây.

"Mọi người không nhận thức được mối nguy hiểm tiềm tàng của căn bệnh này và có những bậc cha mẹ không nhìn thấy sự cần thiết phải chủng ngừa cho con cái", ông Mark Muscat, thuộc chương trình chủng ngừa của WHO ở châu Âu nhận định.

LÊ THẢO

(Lược dịch từ Straitstimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP