Thế giới Thế giới toàn cảnh

19/05/2017 - 06:49

Châu Âu đối mặt với sự trở về của các chiến binh IS nguy hiểm

TTH.VN - Châu Âu sẽ phải đối mặt với một cuộc “di dân” của các chiến binh Hồi giáo IS bị đánh bại ở Syria và Iraq trong năm nay, đặt ra mối đe doạ nguy hiểm và nghiêm trọng hơn những người hồi hương trước đây, người đứng đầu cơ quan chống khủng bố của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc cho biết.

Ông Jean-Paul Laborde, giám đốc điều hành của Cơ quan Chống Khủng bố Hoa Kỳ (CTED). Ảnh: REUTERS.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp với các quan chức EU hôm qua (18/5), ông Jean-Paul Laborde nói rằng, nhiều nước châu Âu ước tính tỷ lệ chiến binh trở về từ các vùng xung đột đã tăng 1/3 trong năm qua.

Mối đe dọa ở Tây Âu đạt mức cao sau một loạt các vụ tấn công đã giết chết hàng chục người trong 2 năm qua, khiến nhiều quốc gia quan ngại về khả năng bảo vệ biên giới của nước mình.

Theo nhận định của ông Laborde, những chiến binh cực đoan nước ngoài đang tìm cách quay trở lại châu Âu giờ đây còn trở nên "nguy hiểm hơn nhiều" so với những làn sóng hồi hương trước đó, đầy oán hận sau nhiều năm trên chiến trường, trong đó có những cuộc đối đầu gần đây.

Lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS đã mất nhiều lãnh thổ rộng lớn trong các chiến dịch quân sự của quân đội Syria, với sự hậu thuẫn bởi quân đội Nga và lực lượng do Mỹ hỗ trợ.

"Trung bình, những kẻ này có kinh nghiệm hơn và tay nghề cao hơn", ông Laborde nói với các phóng viên.

"Mặc dù có những hạn chế về du lịch nhưng vẫn có một số chiến binh khủng bố nước ngoài có thể vượt qua biên giới và quay trở lại các nước này, nhất là với các mạng lưới buôn người", ông nói.

Tuy nhiên, những lệnh cấm đã giúp hạn chế đáng kể dòng chiến binh nước ngoài rời bỏ quê nhà để đúng vào hàng ngũ của IS.

Trên cơ sở ước tính của các chính phủ, LHQ cho biết 40% - 50% trong khoảng 30.000 chiến binh nước ngoài, không phải tất cả đều từ châu Âu, đã rời khỏi lãnh thổ do nhóm Hồi giáo kiểm soát.

Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP