Bạn đọc Nhịp cầu và tấm lòng

29/05/2018 - 09:11

Cháu Huế cần sự giúp đỡ

TTH - Mặc dù đã 7 tuổi nhưng cô bé nhỏ thó, có cái nhìn sợ sệt khi gặp người lạ. Khuôn mặt gầy nhưng đôi mắt sáng, thông minh. Cháu là Phạm Thị Huế học sinh lớp 1/1 Trường tiểu học Hoà Mỹ (Phong Điền).

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó ở vùng đất Phong Mỹ (Phong Điền), Phạm Thị Huế là con của một bà mẹ đơn thân bị câm bẩm sinh. Mẹ Huế thậm chí còn không có được một cái tên đàng hoàng như bao người khác mà chỉ được gọi là… Câm- Phạm Thị Câm. Đang tuổi lao động nhưng chị Câm không đủ sức tự nuôi và tự chăm sóc bản thân, càng không có khả năng chăm sóc và nuôi con. Bé Huế sinh ra như cây cỏ, khi còn nhỏ cũng là lúc ông bà ngoại còn chút sức khoẻ nên cả nhà bốn người rau cháo nuôi nhau trong “ngôi nhà tình nghĩa” của xã cấp cho hộ nghèo.

Hiện nay ông bà ngoại ngày càng già, hai cậu là anh của mẹ cháu Huế đều đông con, vất vả nuôi gia đình nhỏ nên sự giúp đỡ cho cha mẹ già và mẹ con cô em gái tật nguyền ngày càng khó khăn. Thương cháu, vợ chồng anh Phạm Cư (cậu ruột của Huế) cũng chỉ thỉnh thoảng san sẻ bát cháo bát rau. Cả nhà cháu Huế sống bằng suất tiền hộ nghèo của người già và suất hỗ trợ người tàn tật (chưa tới 1 triệu đồng cho 4 người/tháng).

Huế còn bé đã đành, nay cháu đã đến tuổi đi học thì cái khó càng nhiều hơn khi nhu cầu sách vở, tiền học, tiền áo quần… phát sinh và đều không có nguồn. Trước tình cảnh này, Trường tiểu học Hoà Mỹ đã có nhiều hỗ trợ để Huế đến trường. Tuy nhiên, đây là một ngôi trường vùng núi, còn nhiều khó khăn nên sự hỗ trợ cũng chỉ mức tương đối.

Khi chúng tôi gặp Huế, cô gái nhỏ trong bộ đồng phục đã nhàu nát rất tội nghiệp. Người cậu nói như thanh minh: “Đồ đã cũ mà mẹ nó cũng không giặt sạch được…, vợ tui thì mấy ngày mới có thể qua quơ cào giặt giúp nên tội rứa đó”. Năm học 2017-2018 này, cô bé thuộc tốp học sinh giỏi của lớp, nhưng hoàn cảnh khó khăn khiến em khá tự ti. Huế nói, trong lớp em thân với một bạn thôi, đó là Lê Vi, nhưng nhà Vi “hơi giàu, nên cháu rất ngại”.

Hiện cháu Phạm Thị Huế rất cần sự sẻ chia để có điều kiện tiếp tục đến trường. Rất mong sự hỗ trợ của bạn đọc, những tấm lòng nhân ái; trước mắt, ai có đồng phục, áo quần cũ của bé gái từ 6 đến 10 tuổi, bộ sách lớp 2 còn dùng tốt xin gửi cho cháu. Địa chỉ của cháu: Phạm Thị Huế, thôn Phước Thọ, xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế; Hoặc Quỹ Sen xanh- Báo Thừa Thiên Huế, số 61 Trần Thúc Nhẫn, TP. Huế; liên lạc số điện thoại: 0914078282.

Bài, ảnh: Phước Châu

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP