Thế giới Thế giới

09/11/2019 - 15:23

Cháy rừng ở Australia có thể do thời tiết thay đổi ở Ấn Độ

TTH.VN - Lãnh đạo lực lượng cứu hỏa của bang New South Wales (NSW) cho biết chính quyền bang này chưa bao giờ chứng kiến những đám cháy như vậy trước đây. Và các chuyên gia cho rằng có một hệ thống thời tiết cách xa hàng ngàn km ít nhất chịu một phần trách nhiệm nạn cháy rừng hiện nay ở Australia.

Cháy rừng đã bắt đầu lan rộng và gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia. Ảnh: TTXVN

Tình trạng khẩn cấp về cháy rừng của NSW bắt đầu vào sáng thứ Sáu và leo thang nhanh chóng, Sở Cứu hỏa Nông thôn (RFS) của tiểu bang NSW đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp đối với 17 vụ cháy riêng biệt lúc cao điểm. Mặc dù các lực lượng ứng cứu khẩn cấp đang chuẩn bị cho một mùa hè với những đám cháy dữ dội - bắt đầu sớm hơn dự đoán, nhưng một chuyên gia về cháy rừng cho biết biến đổi khí hậu đã tạo ra “những tình huống khá bất thường” được chứng kiến trong tuần này.

PGS.TS. Trent Penman tại Đại học Melbourne, chuyên gia nghiên cứu hoạt động và sự hình thành của các vụ cháy rừng bằng cách sử dụng các mô tả thực tế về chất đốt, thời tiết và địa hình, cho rằng các vụ cháy rừng có thể được giải thích một phần bởi thời tiết mùa gió mùa kết thúc muộn ở Ấn Độ.

“Các hệ thống toàn cầu đều liên kết với nhau… chúng ta không thể phân tách chúng”, PGS Penham nói. “Nhưng… nếu bạn chỉ ngồi tại một khu vực thì thật khó để tưởng tượng rằng thời tiết cách đó 10.000 km thực sự sẽ có tác động đến bạn”.

Gió mùa tây nam ở châu Á thường xảy ra vào giữa tháng 6 và tháng 9 hàng năm, sau đó di chuyển về phía nam. Tuy nhiên, năm nay, những đợt mưa kỷ lục đã không chấm dứt ở Ấn Độ cho đến giữa tháng Mười. Điều này dẫn đến sự chậm trễ đối với hình thái thời tiết ẩm ướt ở Darwin và do đó khiến khu vực bờ biển phía đông khô và dễ cháy.

“Những cơn mưa thường khi ở đó thực sự đã không xảy ra vào thời điểm này do tác động sự kiện toàn cầu đó”, TS. Penham nói. “Và do đó, những vùng này trở nên nóng, khô và đầy gió. Đây là những điều kiện hoàn hảo cho những đám cháy ngoài tầm kiểm soát như những gì chúng ta đang thấy vào lúc này”.

Anh Tuấn (Lược dịch từ ABC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP