15/11/2017 - 05:16

Chia sẻ ân tình

TTH - “Biết khơi dậy và kết nối lòng nhân ái trong cộng đồng, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Thuỷ Xuân đã có nhiều hoạt động nổi bật trong công tác từ thiện”, chị Dương Thị Thu Thuỷ, Chủ tịch Hội LHPN TP. Huế đánh giá.

Bữa ăn nghĩa tình

Tờ mờ sáng, khu vực bếp nhà chị Nguyễn Thị Kim Loan ở tổ 20, phường Thuỷ Xuân đã đỏ lửa. Hơn chục chị em tất bật cắt, gọt, xào, nấu... để chuẩn bị những suất cơm trưa miễn phí. Hai tiêu chí ngon và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm được các chị đặt lên hàng đầu.

Suất cơm nghĩa tình cho bệnh nhân nghèo được Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thuỷ Xuân chuẩn bị

Đúng 10h trưa, hơn 150 suất cơm chay, mỗi phần cơm đầy đủ món kho, xào, luộc được đựng trong hộp nhựa đậy nắp kèm theo một bì canh và một quả chuối được các chị chở xuống cổng số 3 Bệnh viện Trung ương Huế. Ở đó, nhiều người nhà bệnh nhân đã cầm phiếu đợi sẵn. Không để họ chờ lâu, các chị nhanh chóng chuyển các phần ăn tới tận tay từng người trong niềm vui của cả người cho lẫn người nhận.

Cầm hộp cơm còn nóng trên tay, chị Nguyễn Thị Chiến ở huyện Phú Lộc đi chăm chồng tại Khoa Ung bướu hơn 5 tháng nay cảm động: “Gia đình thuộc hộ nghèo, chồng lại bị bệnh nên cuộc sống càng khó khăn. Những suất cơm nghĩa tình này giúp tôi có thêm niềm tin cùng chồng vượt qua bệnh tật”.

Chị Đoàn Thị Mỹ Hạnh, Chủ tịch Hội LHPN phường Thuỷ Xuân, người khởi xưởng hoạt động từ thiện này kể: Một lần vào Khoa Ung bướu Bệnh viện Trung ương Huế tặng quà cho bệnh nhân của phường, chứng kiến nhiều bệnh nhân khác có hoàn cảnh đáng thương từ các nơi về đây điều trị nên chị muốn tìm cách chia sẻ. Nhiều lần chị trích đồng lương ít ỏi của mình và quyên góp thêm từ người thân để giúp đỡ nhưng thấy chẳng thấm tháp vào đâu. Thổ lộ tâm tư trong một buổi sinh hoạt hội, chị nhận được nhiều tấm lòng đồng cảm. Có chị ủng hộ tiền mặt, chị khác lại kêu gọi sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân, nhiều chi hội trưởng phụ nữ tình nguyện quyên góp toàn bộ tiền công tác phí của mình và không ít chị lại ủng hộ gạo, rau, củ... từ "cây nhà lá vườn". Cứ thế, gần một năm nay, “Bữa cơm nghĩa tình” cho bệnh nhân nghèo được Hội LHPN phường Thuỷ Xuân duy trì mỗi tháng một lần. Thực đơn được các chị chế biến đa dạng và phong phú, thay đổi từng bữa, bảo đảm đủ dinh dưỡng.

“Từ lâu, tôi muốn tham gia các hoạt động từ thiện nên khi nghe chị Hạnh khởi xưởng, tôi hưởng ứng ngay. Chuyên dịch vụ nấu ăn phục vụ cưới hỏi nên lúc nào tôi cũng sẵn sàng ủng hộ địa điểm cũng như các vật dụng để thực hiện bữa ăn miễn phí. Đây là việc làm không chỉ giúp bệnh nhân no lòng, ấm bụng mà còn là nhịp cầu để mọi người đến gần nhau hơn, đồng cảm hơn với những phận đời kém may mắn”, chị Nguyễn Thị Kim Loan bộc bạch.

Nhiều cách sẻ chia

Để những gia đình có hoàn cảnh khó khăn có những phần quà vào mỗi dịp tết, hay các học sinh nghèo có thêm dụng cụ học tập vào đầu năm học…, chị Nguyễn Thị Mừng, Chi hội trưởng Phụ nữ tổ 2 đã lên kế hoạch tiết kiệm cho bản thân từ đầu năm.

Ngoài tiết kiệm chi tiêu hàng ngày, toàn bộ số tiền thù lao nhận được qua các đợt tập huấn công tác hội, tham gia hội, họp đều được chị bỏ vào ống tiết kiệm nghĩa tình đặt ngay đầu giường mình. Chị cũng chịu khó vận động các nhà hảo tâm để có thêm kinh phí hỗ trợ cho người nghèo. Chị chia sẻ: “Được góp phần nhỏ bé để giúp đỡ những gia đình khó khăn, lòng tôi cảm thấy rất thanh thản”.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà ấm cúng, chị Nguyễn Thị Thanh Trang (tổ 20) kể, từ ngày chồng mất, cuộc sống của mẹ con chị khó khăn rất nhiều. Những mưu sinh nhọc nhằn cũng chỉ đủ hai bữa cơm đạm bạc qua ngày. Muốn sửa ngôi nhà để không bị mưa dột với chị chỉ có trong mơ. Vậy mà, điều đó lại trở thành hiện thực khi chị được Hội LHPN phường hỗ trợ 10 triệu đồng để sửa nhà. Chị em trong tổ, phường còn góp thêm tiền và ngày công để cùng chung tay sửa chữa, giúp gia đình chị có được mái ấm vững chắc.

“Hiện chúng tôi đang quyên góp áo quần và các nhu yếu phẩm để tặng quà tết cho bà con vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện A Lưới”, chị Đoàn Thị Mỹ Hạnh cho biết.

Đó là những cách làm thiết thực mà Hội LHPN phường Thủy Xuân tiến hành để giúp đỡ chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong nhiều năm qua.

Bài, ảnh: Hải Thuận

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP