Chính trị - Xã hội Câu chuyện pháp đình

Đất đai “cắt” tình máu mủ

Đưa nhau ra tòa, anh em ruột thịt không nhìn mặt nhau, tình ruột thịt bị cắt lìa. Đó là những câu chuyện buồn từ các vụ án yêu cầu chia di sản thừa kế.

 • Mất tình ruột thịt

  Vụ tai nạn giữa xe mô tô do hai thanh niên chở nhau tông vào người đàn ông đi bộ bên lề đường, khiến nạn nhân thiệt mạng oan uổng. Lẽ bình thường, người cầm lái vi phạm pháp luật giao thông sẽ bị xử lý về hình sự, bồi thường dân sự. Nhưng trong vụ án này, hội đồng xét xử phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung, bởi trước tòa bị cáo và người em trai con dì ruột (hai thanh niên chở nhau hôm ấy) ai cũng một mực “tố” người kia cầm lái. Cha mẹ hai bên không tiếc lời thóa mạ nhau. Vụ án chưa kết thúc, nhưng tình ruột thịt đã mất.

 • Đề nghị chấp nhận cho giám định lại tâm thần

  Đề nghị chấp nhận cho giám định lại tâm thần

  Bà Ngô Thị Hạnh (phường Phú Hiệp, TP. Huế) khiếu nại nội dung: Con trai bà là Bùi Ngọc Phương bị Hà Cường D. (Việt kiều Mỹ) đâm chết. Thế nhưng, D. lại thoát tội do cơ quan công an căn cứ kết luận Giám định (GĐ) của Trung tâm giám định pháp y tâm thần (TTGĐPYTT) tỉnh, kết luận tại thời điểm gây án D. lên cơn tâm thần, mất năng lực hành vi (NLHV), mất năng lực chịu trách nhiệm hình sự (TNHS). Bà Hạnh cho rằng, bản GĐ không khách quan, dẫn đến cơ quan chức năng bỏ lọt tội phạm...

 • Ngôi nhà của chị

  Ngôi nhà của chị

  1. Chị cả, hai em gái, cô em dâu và bốn đứa cháu (con của em dâu và em trai đã mất) “đưa nhau” đến tòa. Chị cả là nguyên đơn trong vụ án “đòi lại nhà cho ở nhờ”. Bị đơn là em dâu. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan gồm hai em gái và bốn đứa cháu. Chị cả, em dâu, hai em gái tóc đã có sợi bạc.

 • Sai một ly đi một dặm

  Sai một ly đi một dặm

  Do mâu thuẫn nhỏ trong quan hệ sinh hoạt, Nguyễn Viết Toại đã dùng ống tuýp sắt đánh vào đầu anh V. làm nạn nhân tử vong. Toại bị xử phạt 16 năm tù. “Liên quan” đến vụ án này, 4 người khác cũng phải “gánh” những năm tháng tù tội vì hành vi “giết người” và “che giấu tội phạm”.

 • Bài học từ một vụ hủy hôn nhân trái pháp luật

  Bài học từ một vụ hủy hôn nhân trái pháp luật

  Người trong cuộc không tìm hiểu kỹ. Chính quyền địa phương sở tại “lơ đễnh” khi xác nhận tình trạng hôn nhân. Hai yếu tố đó dẫn đến một bi kịch hôn nhân và gia đình, khiến tòa án phải giải quyết việc “hủy kết hôn trái pháp luật”. Hệ lụy nặng nề.

 • Cái giá phải trả

  Cái giá phải trả

  Nghe tòa tuyên mức án 7 năm 6 tháng tù, Nguyễn Quang (xã Lộc An, huyện Phú Lộc) đờ mặt. Mặc dù trước đó Quang đã từng 4 lần vào tù ra tội vì hành vi trộm cắp. Thời gian “bóc lịch” có khi 6 tháng, lúc 1 năm, nhiều nhất là 2 năm. Có lẽ bị cáo không ngờ rằng, lần này chỉ bán mấy tép ma túy nhưng lại phải trả giá đắt đến vậy.

 • Thương nhau như thế... quá “ngán”

  Thương nhau như thế... quá “ngán”

  Thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, bênh vực bạn bè anh em để tỏ ra “nghĩa khí”, 5 thanh niên kéo nhau... vào tù và phải bồi thường cho bị hại gần 100 triệu đồng. Cha mẹ, người thân phải gánh biết bao hệ lụy.

 • Chú cháu ruột “dắt” nhau ra tòa

  Chú cháu ruột “dắt” nhau ra tòa

  Chú là bị hại, cháu là bị cáo trong vụ án “cố ý gây thương tích”. Nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ tranh chấp nhà đất giữa những người trong gia đình này. Vụ án dân sự chưa giải quyết xong, chú cháu ruột đã “dắt” nhau “đến” phiên tòa hình sự.

 • Cần xem xét lại GCNQSDĐ của gia đình ông Nguyễn Thanh Quang

  Cần xem xét lại GCNQSDĐ của gia đình ông Nguyễn Thanh Quang

  (TTH) - “Đã bị yêu cầu tháo dỡ một lần, nay hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Quang, trú tại 6/66 Ngự Bình, phường An Cựu, TP Huế tiếp tục rào lại khoảnh đất chung trước khu tập thể để làm của riêng”. Đó là nội dung đơn của các hộ dân sống tại khu tập thể kiệt 66 Ngự Bình.

 • Cần xử lý các đối tượng gây mất an ninh trật tự

  (TTH) - “Mặc dù có GCNQSDĐ và giấy phép xây dựng do UBND TP Huế cấp tại thửa đất số 188, tờ bản đồ số 12, thuộc tổ 14, kiệt 30 Đoàn Hữu Trưng (phường Phước Vĩnh, TP Huế), nhưng tôi vẫn không thể xây dựng nhà để ổn định cuộc sống do người khác ngăn cản. Tôi đã gửi đơn kêu cứu đến chính quyền địa phương nhưng không được can thiệp, giải quyết...”. Đó là nội dung đơn của bà Nguyễn Thị Hoa, trú tại 17/52 Thánh Gióng, phường Thuận Lộc, TP Huế.

 • Không lẽ “phép nước” thua “quyền làng”?

  Không lẽ “phép nước” thua “quyền làng”?

  (TTH) - Ông Doãn Đức Định trú tại thôn Phước Lộc, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc tiếp tục gửi đơn đến Báo Thừa Thiên Huế tố cáo hành vi phá hoại tài sản, uy hiếp đe dọa tính mạng gia đình ông của một số đối tượng.

 • Chồng nghiện “dắt” vợ ra vành móng ngựa

  (TTH) - Bị cáo: “Lần này tôi có ý định quyết tâm cai nghiện thật”. Tòa: “Nói quyết tâm, sao bị cáo đã ra Hà Nội rồi, không chịu đến nơi cai nghiện, lại gọi vợ mang ma túy từ Huế ra sử dụng”? Bị cáo ngậm ngùi giải bày, vì không thắng nổi bản thân, đã không tự cứu được mình, lại còn “dắt” cả vợ ra vành móng ngựa…

 • Hết hạn thuê đất xã nhưng... không trả

  Hết hạn thuê đất xã nhưng... không trả

  (TTH) - Chính quyền xã Phú Diên (huyện Phú Vang) thông báo yêu cầu con tôi là Phạm Tăng Thạnh tháo dỡ nhà, trả lại mặt bằng cho xã, nếu không sẽ tiến hành cưỡng chế, khiến con tôi rơi vào hoàn cảnh khó khăn…Đó là nội dung đơn kêu cứu của ông Phạm Thanh Hải, trú tại thôn Thanh Dương, xã Phú Diên.

 • Sớm giải quyết nguyện vọng chính đáng của người dân

  Sớm giải quyết nguyện vọng chính đáng của người dân

  (TTH) - Trong quá trình thi công dự án mở rộng QL 1A (đoạn qua địa bàn huyện Phong Điền), nhiều hộ dân sinh sống dọc QL. Trước đó, công ty đã thỏa thuận đền bù thiệt hại cho hơn 200 trường hợp, nhưng nay vẫn còn nhiều trường hợp kiến nghị, yêu cầu được giải quyết rốt ráo...

 • Tận cùng nỗi đau

  (TTH) - Đi dự tiệc cưới, “bỗng dưng ngứa mắt” khi thấy anh họ cô dâu là Việt kiều đeo ngược kính sau đầu, hung thủ bàn bạc với với nhóm trai làng chờ cơ hội “dạy” anh này “bài học”. Tiệc cưới gần tàn, “đối tượng” đi ra ngoài. Cả nhóm đi theo. Thấy anh họ có nguy cơ bị đánh, em ruột cô dâu định cản. Sẵn có hơi men, hung thủ vung tay đánh trúng gáy cậu thanh niên, khiến nạn nhân ngã xuống, mất mạng ở tuổi 21, ngay trong đám cưới chị gái mình. Bi kịch nối bi kịch.

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP