Chính trị - Xã hội Câu chuyện pháp đình

Nỗi đau kéo dài

Biết “chạy trời không khỏi nắng” kẻ thủ ác cuối cùng cũng ra đầu thú, chịu sự trừng phạt của pháp luật, sau 15 năm lẩn trốn.

 • Cái giá của sự ngông cuồng

  Cái giá của sự ngông cuồng

  Một người tự tay tưới xăng đốt nhà người khác. Một người kích động, “đổ thêm dầu vào lửa”. Người còn lại biết chuyện, không can ngăn, còn đưa chìa khóa xe máy cho bạn chở xăng đi gây án. Cả 3 phải ra hầu tòa trong “vai” bị cáo với nhiều hệ lụy.

 • Ma men & hậu quả

  Ma men & hậu quả

  Người cha già gục đầu trên chiếc ghế dành cho đại diện của bị hại. Tóc ông bạc trắng kể từ ngày vụ án xảy ra khiến một người con thiệt mạng; người con khác phải vào tù vì hung thủ giết người cũng là con ông. Bi kịch đó bắt nguồn từ ma men, sau khi cả hai thằng con trai ông “chén anh chén chú”.

 • Từ vụ án lúc kẹt xe

  Từ vụ án lúc kẹt xe

  Vô cớ bực tức dùng mũ bảo hiểm “nện” vào chiếc ô tô đang dừng vì tắc đường, gây thiệt hại về tài sản trị giá gần 6 triệu đồng, thanh niên bị pháp luật xử lý nghiêm về tội “cố ý làm hư hỏng tài sản”.

 • Hôn nhân đâu phải chuyện đùa

  Hôn nhân đâu phải chuyện đùa

  Phiên xét xử hôm ấy chỉ có chị là nguyên đơn. Đứng trước hội đồng xét xử là người phụ nữ đã hai con, đứa lớn gần 10 tuổi, đứa út lên 5.

 • Hệ lụy của lòng tham

  Hệ lụy của lòng tham

  Tranh chấp tài sản giữa những người ruột thịt dù trị giá tài sản khác nhau, nhưng đều có chung hệ lụy rất xót xa và đau lòng...

 • Tại anh tại ả...

  Tại anh tại ả...

  Hành xử theo kiểu giang hồ, nhiều thanh niên không chỉ làm hại bản thân, mà còn làm khổ cha mẹ, nguy hại cho xã hội.

 • Cái giá của “hôn nhân không giá thú”

  Cái giá của “hôn nhân không giá thú”

  Chung một mái nhà, có con chung, cùng nhau chia sẻ công việc, cuộc sống. Thời gian trôi mười mấy năm, chị cứ nghĩ anh chị là vợ chồng, ba người họ là một gia đình.

 • “Giá” của hành vi “anh chị”

  “Giá” của hành vi “anh chị”

  Nhận lời “nhờ vả” đánh người của một phụ nữ làm nghề cho vay, 5 gã đàn ông cùng “theo chân” kẻ chủ mưu ra trước vành móng ngựa lãnh án.

 • Hậu quả từ “động khẩu” đến “động thủ”

  Không vừa lòng nhau, hàng xóm lời qua tiếng lại. Hai bên “động khẩu” rồi chuyện bé xé to thêm, dẫn đến “động thủ”. Hậu quả: Một bên bị thương tích 41%, bên kia phải chịu 3 năm tù...

 • Cần thận trọng khi cho vay, mượn tài sản

  Cần thận trọng khi cho vay, mượn tài sản

  Tin tưởng vào mối quan hệ quen thân, không ít người dễ dàng giao tài sản của mình cho người khác vay, mượn. Người vay, mượn sau đó lại nảy sinh tà ý, chiếm đoạt. Nhiều vụ dù bị cáo bị tù, bị tuyên buộc phải trả lại, nhưng tài sản đã “tiêu tan”. Nạn nhân thiệt hại vẫn hoàn thiệt hại. Đó là “vòng luẩn quẩn” trong các vụ án “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” (LDTNCĐTS).

 • Một tích tắc bất cẩn, thiệt hại một mạng người

  Người qua đường đã 90 tuổi, không có ai dẫn. Người cầm lái ô tô thiếu quan sát. Một tích tắc bất cẩn gây hậu quả chết người. “Bài học” quá đau, là lời cảnh tỉnh không bao giờ cũ cho bất cứ ai tham gia giao thông.

 • Bài học không cũ

  Một chiếc ô tô đem bán 3 lần, bị cáo đã “qua mặt” người bị hại. Nạn nhân “vò đầu bứt tai”, chỉ vì tin tưởng.

 • Hệ lụy từ đam mê bài bạc

  7 bị cáo trong vụ án “đánh bạc” do TAND TP.Huế xét xử (tang số phạm tội hơn 12 triệu đồng), mỗi người “chỉ nhận” hình phạt cải tạo không giam giữ và phạt từ 5 đến 10 triệu đồng. Thế nhưng, nếu vẫn tiếp tục đi vào vết xe đổ, chắc chắn từ phòng xét xử, họ buộc phải đến trại giam chứ không phải được về nhà như hôm nay. Ham mê bài bạc, con cái, cha mẹ, gia đình họ sẽ phải “lãnh” những hệ lụy đau lòng.

 • “Nhàn cư” tất sinh “bất thiện”

  Bị cáo trình bày, thời gian ở trại giáo dưỡng bị cáo tham gia nuôi heo, gà. Về nhà, cha mẹ không chăn nuôi, bị cáo rảnh rỗi, lại không có tiền tiêu nên đi ăn trộm. Vị hội thẩm nhân dân nói với mẹ bị cáo: “Chị nhớ lời con chị. Tôi nghĩ đó là những lời thành thật. Chị nên để cháu lao động, chứ không phải hằng ngày cứ cho cháu tiền...”.

 • Tai bay vạ gió

  9% và 2% thương tích, những con số tưởng chừng rất “nhỏ”. Thế nhưng, 1 bị cáo lãnh 6 tháng tù, bị cáo kia bị phạt 3 tháng tù, cho hưởng án treo. Đằng sau vụ án hình sự này, có rất nhiều điều đáng suy ngẫm về cách cư xử trong các mối quan hệ.

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP