Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

23/04/2018 - 12:15

Chớ “tạo điều kiện” cho trộm

TTH - Thời gian qua, trên địa bàn TP. Huế xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Trong đó, có không ít trường hợp do người dân lơ là, thiếu cảnh giác.

Đối tượng Hồ Văn Châu tại cơ quan công an

Khoảng 2 giờ sáng ngày 20/3, Hồ Văn Châu (sinh năm 1972, trú tại phường Hương Sơ, TP. Huế) mang theo kềm bấm tìm nhà dân sơ hở để trộm cắp tài sản. Khi đến địa chỉ 47 đường Ưng Bình, phường Vỹ Dạ, phát hiện nhà chị Đặng Thị T. không khóa cửa, Châu sử dụng kềm cắt hàng rào thép B40 đột nhập vào nhà lấy trộm 3 điện thoại đắt tiền và 1 Ipad. Lấy được tài sản, Châu mang ra bên ngoài cất giấu, sau đó quay lại lục lọi, tìm kiếm thêm tài sản để trộm cắp. Phát hiện người nhà chị T. đang ngủ say đeo 1 sợi dây chuyền vàng trên cổ, Châu nhẹ nhàng lấy sợi dây chuyền và tẩu thoát.      

Ngày 28/3, Công an TP. Huế bắt được đối tượng Châu và thu hồi tang vật. Tại cơ quan Công an, Châu khai nhận, sau khi chiếm được tài sản đã nhờ một người quen bán điện thoại Iphone X và Ipad với số tiền hơn 16 triệu đồng. Số tang vật còn lại Châu đang cất giấu.

Trước đó, chỉ trong một thời gian ngắn, Công an TP. Huế cũng đã điều tra, làm rõ đối tượng Nguyễn Đình Phong (sinh năm 1967, trú tại 270 đường Phan Chu Trinh, phường An Cựu) có hành vi trộm cắp tài sản với số tiền hơn 45 triệu đồng. Cụ thể, ngày 28/2, Công an TP. Huế nhận được tin báo của chị Lê Thị Hàn N. (trú tại tổ 11, khu vực 6, phường Thủy Xuân) bị kẻ gian đột nhập vào nhà lấy trộm số tiền rất lớn. Đến ngày 1/3, Công an TP. Huế xác định Nguyễn Đình Phong là nghi phạm gây ra vụ trộm nói trên.

Tại cơ quan Công an, bước đầu Phong khai nhận: Sau một thời gian theo dõi, phát hiện nhà chị N thường vắng nhà, xung quanh vắng người, vì vậy khoảng 8 giờ ngày 28/2, Phong quyết định đột nhập trộm cắp tài sản. Phong mang theo 1 cây xà beng và leo lên mái nhà bếp đập vỡ tấm lợp bờ rô xi măng rồi đột nhập vào nhà lấy trộm 45.300.000 đồng.  Lấy được tài sản, Phong mang đi chuộc 3 xe mô tô đã cầm cố của người quen trước đó và chi tiêu vào mục đích cá nhân.

Chị Hồ Thị Hữu H. làm việc tại Công ty Tâm Việt, địa chỉ 336 đường Phan Bội Châu, phường An Cựu để xe mô tô hiệu Vison tại công ty và 1 túi xách bên trong có hơn 7 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ cá nhân tại phòng làm việc. Lợi dụng lúc chị H. sang phòng bên cạnh để trao đổi công việc, cổng công ty không đóng, không có bảo vệ trông giữ, phòng làm việc của chị đang mở cửa, một nam thanh niên đã lét lút đột nhập vào phòng làm việc của chị H. lấy trộm túi xách và lấy chìa khóa mở xe máy hiệu Vision sau đó tẩu thoát.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an đã bắt giữ đối tượng, Tại cơ quan Công an, đối tượng khai nhận là Hoàng Thanh Văn, sinh năm 1993, hộ khẩu thường trú xã Phú Cần, huyện Krông Pa (Gia Lai), hiện đang tạm trú tại thị trấn Sịa (Quảng Điền). Sau khi trộm trót lọt, Văn thay đổi biển số xe và đến nhà nghỉ Ba Miền, địa chỉ 14 Phan Chu Trinh, Phường Đúc ở lại. Tại đây, Văn phát hiện chủ nhà nghỉ sơ hở và tiếp tục trộm thêm 1 máy tính bảng hiệu Samsung.

Thượng tá Võ Văn Sáu, Phó Trưởng Công an TP. Huế cho biết, các vụ trộm xảy ra một phần do người dân thiếu tinh thần cảnh giác như quên đóng cửa, cổng; hoặc để xe mô tô trên vỉa hè, nơi vắng vẻ, không khóa cổ, không có người trông giữ để kẻ xấu lợi dụng ra tay trộm cắp. Vụ việc là lời cảnh báo cho mọi người cần nêu cao tinh thần cảnh giác đối với tội phạm trộm cắp tài sản.

Bài, ảnh: Anh Phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP