Chủ nghĩa cực đoan – nguyên nhân thảm kịch ở Trung Ðông
TTH.VN - Hãng thông tấn AFP dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry ngày hôm qua (27/9) nói rằng, "cực đoan bạo động " là nguyên nhân chính gây ra thảm kịch khiến hàng ngàn người dân Syria và những nơi khác ở Trung Ðông phải ra đi tìm nơi trú ẩn an toàn hơn ở châu Âu.
Phát biểu tại Diễn đàn chống khủng bố toàn cầu được tổ chức ở New York, Mỹ ngày hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng, chính các phần tử hiếu chiến Nhà nước Hồi giáo IS là "một nguyên nhân chính gây ra thảm kịch này", đồng thời cũng chỉ rõ các nhóm al-Qaida, al-Shabab, Boko Haram và Lashkar-e Tayyiba là những nhóm khủng bố đã gây ra "một gánh nặng cực kỳ lớn cho các quốc gia ở tiền tuyến".
Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry. Ảnh: GI
Theo lời của Ngoại trưởng Kerry, vấn nạn cực đoan bạo động ở mỗi nước khác nhau, nhưng "để đánh bại chủ nghĩa khủng bố, chúng ta cần phải hành động vừa ở địa phương vừa toàn cầu."
Ông Kerry cũng kêu gọi các giới chức trên toàn thế giới phải chặn đứng hành động của các nhóm cực đoan chiêu dụ khủng bố.
Đồng thời, Ngoại trưởng Kerry cũng đề cập đến một sáng kiến mới nhằm giúp cho "các chính phủ gặp nhiều đe dọa nhất" cách thức để ngăn chặn "chủ nghĩa cực đoan ngay từ lúc đầu" và để đưa những người đã bị cực đoan hóa hội nhập trở lại với cộng đồng của họ.
Bảo Nghi (lược dịch từ AFP)
- Nhật Bản: Công ty bảo quản đông lạnh mở điều tra vụ vaccine bị hỏng (02/03)
- Cơ chế COVAX: “Chúng ta hãy cùng bơi hoặc cùng chìm với nhau” (02/03)
- Hàn Quốc tiếp tục đề xuất ngân sách bổ sung hơn 13 tỷ USD hỗ trợ tác động do COVID-19 (02/03)
- Nga coi trọng mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam (02/03)
- 60% dân chúng Mỹ ủng hộ Tổng thống Joe Biden (02/03)
- WHO: Lần đầu tiên trong 7 tuần, số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu tăng trở lại (02/03)
- Nhu cầu công nghệ thúc đẩy sự phục hồi của các nhà máy châu Á (01/03)
- Iran từ chối đàm phán với Mỹ và EU (01/03)
-
Trạng thái bình thường mới trong xu hướng kỹ thuật số của các SME
- Lãnh đạo EU cam kết hợp tác quốc phòng nhiều hơn
- Tổng Thư ký ASEAN đánh giá cao thành công Năm Chủ tịch của Việt Nam
- Anh sơ tán khẩn cấp 2.600 hộ dân do phát hiện bom
- Mỹ muốn đóng vai trò tích cực trong phát triển Đông Nam Á
- Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết thúc giục quyền tiếp cận công bằng với vaccine COVID-19
-
Châu Á: Các nhà sản xuất nhựa đối mặt với giá nguyên liệu tăng vọt
- Mỹ muốn đóng vai trò tích cực trong phát triển Đông Nam Á
- G20 nhóm họp về phục hồi từ COVID-19, viện trợ cho các nước nghèo
- Vaccine Covid-19 của Pfizer được phép bảo quản ở nhiệt độ tủ đông bình thường
- Đại hội đồng Liên hợp quốc thảo luận về tình hình ở Myanmar
- Quan ngại về khoảng cách giàu - nghèo gia tăng