Thể thao Thể thao

07/07/2019 - 16:50

Chuyện về cô “em út” tuyển đá cầu Việt Nam

TTH - Trở thành VĐV trẻ nhất tuyển quốc gia thời điểm hiện tại, Nguyễn Thị Thùy Linh, vận động viên (VĐV) bộ môn đá cầu Thừa Thiên Huế đang được kỳ vọng sẽ làm nên chuyện ở các giải đấu quốc gia, quốc tế…

“Hiếm có, khó tìm”

Ngày 28/6, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch ban hành danh sách 16 HLV, VĐV khoác áo tuyển đá cầu quốc gia, trong đó, Thừa Thiên Huế góp mặt 1 VĐV và 1 HLV.

Thùy Linh (số 5), VĐV trẻ nhất tuyển đá cầu Việt Nam đến thời điểm hiện tại

Nếu như HLV Nguyễn Văn Hiền A là gương mặt không mấy xa lạ khi thường xuyên có mặt trong danh sách này, thì kể từ khi Huế thành lập bộ môn đá cầu (năm 2001), Nguyễn Thị Thùy Linh là VĐV đầu tiên được vinh dự khoác áo đội tuyển quốc gia.

Được phát hiện tại giải vô địch trẻ toàn quốc 2018 khi giành được 2 HCV, chỉ sau một năm luyện tập ở chế độ “nâng cao” với sự dìu dắt của HLV Nguyễn Văn Hiền A, Thùy Linh đã nhanh chóng làm dày thêm bộ sưu tập huy chương tại các giải toàn quốc với 1 HCV, 1 HCĐ giải vô địch các đội mạnh; 1 HCB giải đá cầu bãi biển và 1 HCĐ giải vô địch cá nhân.

Vào năng khiếu từ năm 2012, sau thời gian tập luyện, Thùy Linh nhanh chóng bộc lộ năng khiếu của mình khi ở các giải trẻ, việc cô bé học lớp 6 đến từ phường An Tây (TP. Huế) cạnh tranh ngang ngửa với các chị lớp 9 là chuyện bình thường. “Do chênh lệch tuổi và kinh nghiệm quá xa nên thời điểm đó Linh chủ yếu giành HCĐ. Tuy nhiên, chừng đó cũng đã chứng minh được tài năng của em”, HLV Nguyễn Văn Hiền A nhận định.

Sau những “cuộc chiến” không cân sức giữa Linh với VĐV đàn chị và cũng là cơ hội để trui rèn bản lĩnh, tiềm năng của Linh ngày càng “phát lộ”, mà nói như  HLV Nguyễn Văn Hiền A là “hiếm có, khó tìm”, nhất là với một địa phương mà bộ môn đá cầu vẫn còn non trẻ so với nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc như Huế.

Trẻ nhất tuyển đá cầu quốc gia

So với VĐV một số tỉnh, thành mạnh về đá cầu như: TP. Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Nghệ An, Hà Nội, Bắc Giang…, thành tích của Thùy Linh vẫn “chưa là gì”, nhưng ở độ tuổi là VĐV trẻ nhất tuyển đá cầu Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại, những tấm huy chương của Linh không phải VĐV nào cũng có thể bắt kịp.

Thùy Linh (số 5), trong một trận tranh tài

Không chiếm ưu thế về thể hình, nhưng Linh lại rất cơ động, ổn định và có nhãn quan chiến thuật tốt. Chính điều này nên mỗi khi xuất trận, Linh thường đóng vai trò chuyên công trong các nội dung sở trường: đồng đội nữ, đội tuyển nữ. 

Cũng từ những ưu điểm này nên ngay sau khi kết thúc giải vô địch đá cầu bãi biển toàn quốc tại Nghệ An (6 -9/6), thông tin cô gái mới 17 tuổi đến từ Huế được chọn khoác áo tuyển quốc gia đã nhanh chóng lan tỏa. “Lúc đó em rất bất ngờ và không nghĩ nhiều vì thứ nhất là tin “hành lang” và chưa chính thức, thứ hai là em còn trẻ, trong khi các đoàn bạn có nhiều chị thi đấu rất hay. Đến khi nhận được quyết định chính thức của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch thì mới tin là thật”, Linh cười rạng rỡ.

Thùy Linh là chị đầu, sau Linh còn một em gái và một em trai. Tuy gia cảnh khó khăn nhưng không vì thế mà phụ huynh ngăn cản niềm đam mê của con mình. “Linh học lớp 6 cũng là thời điểm được chọn vào lứa năng khiếu bộ môn đá cầu tỉnh. Lúc đó tôi vừa phải mưu sinh vừa phải chở cháu đi tập luyện khá vất vả, nhiều lúc tính khuyên con nghỉ tập để ba mẹ có thêm thời gian kiếm tiền, nhưng rồi thấy cháu đam mê quá nên không đành lòng. Mừng là bây giờ cháu đã lớn, có thể tự lo”, ông Nguyễn Trần Quang Vinh, ba của Thùy Linh chia sẻ.

Vinh dự là VĐV đầu tiên của tuyển đá cầu Huế khoác áo tuyển quốc gia và cũng là VĐV trẻ nhất của tuyển đá cầu Việt Nam thời điểm hiện tại, có thể thấy tài năng và tương lai của cô gái sinh năm 2002 khá xán lạn. Dẫu vậy, Linh khá kiệm lời khi nói về bản thân và những hoài bão, kể cả những mong muốn được quan tâm hơn về chế độ, tập luyện, cọ xát… “thường nghe”.

Trước mắt, em chỉ biết phải cố gắng hết sức trong tập luyện để giành kết quả cao ở giải vô địch đá cầu thế giới diễn ra tại Pháp vào tháng 8 tới. Có như vậy mới không phụ công ơn những người đã và đang kỳ vọng về em”, Thùy Linh tâm sự.

Bài: HÀN ĐĂNG - Ảnh: VĂN HIỀN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP