Giáo dục Khuyến học

30/10/2017 - 08:54

Cô học sinh vượt khó

TTH - Mẹ mất vì bị ung thư phổi cách đây 2 năm, nhưng Trần Như Bình, học sinh lớp 9/2 Trường THCS Vinh Xuân (Phú Vang) vẫn luôn quyết tâm để tiếp tục đến trường.

Là con thứ 2 của một gia đình có 6 người con, ba làm phụ thợ nề, mẹ trước đây làm nông, cả gia đình sống cùng bà nội trong ngôi nhà nhỏ ở thôn Mai Vĩnh, xã Vinh Xuân, huyện Phú Vang.

 Như Bình (bên phải) trong giờ học

Vất vả quanh năm, ba mẹ Bình mới lo đủ cái ăn, cái mặc cho các con. Bù lại, ba mẹ em luôn tự hào vì các con tự chăm sóc nhà cửa, bảo ban nhau học hành. Thế nhưng, năm 2014, sau khi sinh em gái út, mẹ Bình phát hiện bị ung thư phổi. Cả nhà dốc hết sức cũng chỉ kéo dài sự sống cho mẹ thêm 8 tháng. Trước mắt ba là gánh nặng với những nợ nần chồng chất cùng đàn con thơ đang tuổi ăn tuổi ăn tuổi học và đứa con út vừa tròn 8 tháng tuổi.

Đang học lớp 9, anh trai của Bình phải nghỉ học lên vùng cao A Lưới vừa phụ việc, vừa học nghề trong một xưởng mộc của người quen. Biết là sẽ rất khó khăn, nhưng ông Ý - ba Bình quyết tâm bằng mọi giá không để những đứa con còn lại thất học. Nhất là với Như Bình, vì em luôn là niềm tự hào của gia đình khi suốt 8 năm liền, Như Bình luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi (HSG) xuất sắc; từng đạt giải khuyến khích và giải nhất môn toán cấp huyện từ những năm học lớp 4, lớp 5. Năm học 2015 – 2016, Bình đạt giải 3 môn máy tính cầm tay cấp tỉnh khi đang là học sinh lớp 7. Lên lớp 8, em mang về nhiều giải cao tại kỳ thi HSG các cấp, như: giải 3 máy tính cầm tay cấp tỉnh, giải 3 môn toán và giải nhì môn tiếng Anh cấp huyện. Tháng 5/2017 vừa qua, Trần Như Bình là một trong 5 học sinh nghèo vượt khó của tỉnh vinh dự được ra Hà Nội nhận thưởng và gặp mặt các nguyên thủ quốc gia.

Như Bình xúc động kể: “Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, con biết muốn được đi học tiếp phải phấn đấu hết mình...”. Nói rồi, Bình phấn khởi kể về cảm xúc lần đầu đến thăm lăng Bác và nhiều danh thắng ở Thủ đô.

Ông Trần Ý, tâm sự: “Hàng ngày, tôi phải tiếp xúc với những công việc nặng nhọc nên cố gắng lắm mỗi tháng cũng chỉ làm chưa tới 25 ngày với thu nhập ít ỏi. Cả nhà phải tằn tiện mới đủ sống qua ngày, nhưng cứ nhìn kết quả học tập của con lại có nghị lực để cố gắng”.

Để đạt được những thành tích trên, việc học hành chiếm nhiều thời gian của Như Bình. Thế nhưng, em vẫn tranh thủ thu xếp thời gian phụ bà nội lo việc nhà và kèm cặp các em học hành để ba yên tâm làm việc. Em gái kế Bình hiện đang học lớp 6 cùng trường với chị cũng là học sinh khá, em thứ 4 là học sinh giỏi của Trường tiểu học Vinh Xuân, các em lại còn nhỏ nhưng cũng rất ngoan ngoãn.

Trước nghị lực vượt qua mọi khó khăn để thành công trong học tập của Trần Như Bình, Ban Giám hiệu Trường THCS Vinh Xuân đã kêu gọi hỗ trợ cho em hơn 2 triệu đồng/tháng từ các nguồn: Hội Thân hữu Huế hỗ trợ 700 ngàn đồng/tháng đến hết phổ thông; Quỹ Ngôi sao xanh 500 ngàn đồng/tháng và ông Phạm Minh Thành ở thôn Xuân Thiên Hạ hỗ trợ 1triệu đồng/tháng. Ông Ý thổ lộ: “Nhờ các nguồn tài trợ, xem như con tôi đã tự lo được cho bản thân, đã vậy cháu lại còn giúp tôi nhiều việc để giảm bớt sự thiếu vắng bàn tay phụ nữ trong nhà”.

Với niềm đam mê học tập, Trần Như Bình có nhiều dự định cho năm học cuối cấp này, đó là tiếp tục giữ vững danh hiệu HSG xuất sắc và giành nhiều giải cao tại các kỳ thi HSG các cấp và tập trung cho kỳ thi vào lớp chuyên Toán Trường THPT chuyên Quốc Học Huế.

Thầy giáo Trần Công Chiến, Hiệu trưởng nhà trường, tự hào khi nói về học trò của mình: “Trần Như Bình là tấm gương học sinh nghèo vượt khó luôn được nhà trường chọn làm điển hình để các học sinh khác noi theo. Nhà trường sẽ tiếp tục đồng hành cùng em để em vững bước trên con đường học vấn”.

Bài, ảnh: HƯƠNG LAN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP