Văn hóa - Nghệ thuật Mỹ thuật - Điêu khắc

20/09/2019 - 19:19

Có phương án phát huy giá trị các vườn tượng

TTH.VN - Sẽ kêu gọi đầu tư vào hồ Thủy Tiên nhằm bảo vệ, phát huy giá trị vườn tượng và giao Sở Văn hóa - Thể thao đề xuất phương án sắp xếp, di chuyển một số tác phẩm điêu khắc và lên kế hoạch khắc phục, sửa chữa các tác phẩm xuống cấp, hư hỏng là thông tin đáng chú ý được Văn phòng UBND tỉnh cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí tuần thứ 38, diễn ra chiều 20/9.

Một tác phẩm điêu khắc tại công viên hồ Thủy Tiên 

Kêu gọi đầu tư vào khu vực hồ Thủy Tiên

Trước quan tâm của dự luận về việc công viên hồ Thủy Tiên đang tồn tại nhiều tác phẩm điêu khắc bị bỏ hoang, bị xâm hại và xuống cấp do công viên không hoạt động, tỉnh sẽ xử lý tình trạng này như thế nào? UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Văn hóa Thể thao trả lời cụ thể.

Theo đó, trên địa bàn tỉnh hiện có các vườn tượng được hình thành qua các trại sáng tác điêu khắc quốc tế được tổ chức trong 5 kỳ Festival Huế: lần thứ 1 (năm 2000) tại Công viên Lý Tự Trọng, lần thứ 2 (năm 2002) tại Công viên 3 tháng 2, lần thứ 3 (năm 2004) tại Công viên Phú Xuân, lần thứ 4 (năm 2006) tại hồ Thủy Tiên và lần thứ 5 (năm 2008) tại khu du lịch Tam Giang. Những tác phẩm điêu khắc này là tài sản do các nghệ sĩ tham gia trại sáng tác điêu khắc quốc tế tặng lại cho tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đối với 24 tác phẩm điêu khắc tại hồ Thủy Tiên, đa số được thể hiện bằng các chất liệu bền vững và được bố trí, trưng bày với mật độ vừa phải, phù hợp về mặt bằng tổng thể, hài hòa với không gian cảnh quan khu hồ Thủy Tiên. Tuy nhiên, khu trưng bày tượng tại hồ Thủy Tiên một phần do nằm xa trung tâm thành phố và do Trung tâm Vui chơi giải trí hồ Thủy Tiên đã lâu không còn hoạt động (chỉ còn Tổ bảo vệ) nên không gian cảnh quan nơi đây bị hoang hóa.

UBND tỉnh đang chỉ đạo các đơn vị có liên quan triển khai thẩm định, xây dựng các tiêu chí để kêu gọi thu hút các nhà đầu tư đối với dự án Hồ Thủy Tiên và trước mắt sẽ triển khai phương án chỉ đạo thị xã Hương Thủy thực hiện phát quang cảnh quan, bụi rậm xâm lấn các tác phẩm, dọn dẹp vệ sinh không gian, làm vệ sinh các tượng bị phong hóa… theo đề xuất của Sở Văn hóa và Thể thao.

Sắp xếp tượng điêu khắc hợp lý

Tượng Người đàn ông cúi chào đang được UBND TP. Huế lấy ý kiến để tìm vị trí đặt tượng 

Đối với số tượng tại các công viên khác, hầu hết các tác phẩm được trưng bày tại các công viên Lý Tự Trọng, 3/2, Phú Xuân được UBND thành phố Huế (Trung tâm Công viên cây Xanh) bảo quản tốt, trưng bày tại vị trí phù hợp, hài hòa với không gian cảnh quan. Ngoài ra, tại khu du lịch Tam Giang và hồ Thủy Tiên công tác bảo vệ và phát huy các tác phẩm chưa đạt yêu cầu, một số tác phẩm chưa được trưng bày phù hợp.

Sở Văn hóa và Thể thao đề xuất phương án: Đề nghị UBND tỉnh giao Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị tham mưu Phương án sắp xếp, di chuyển một số tác phẩm tại những vị trí chưa phù hợp về một số công viên mới tại thành phố Huế; đồng thời, đề xuất kế hoạch khắc phục, sửa chữa các tác phẩm xuống cấp, hư hỏng. 

Theo đó, UBND tỉnh sẽ có văn bản giao cho các đơn vị liên quan triển khai thực hiện trên cơ sở đề xuất của Sở Văn hóa và Thể thao.

Tin, ảnh: Thái Sơn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP