Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

09/05/2019 - 18:38

Cơ quan nhà nước phải tiên phong “chống rác thải nhựa”

TTH.VN - Ngày 9/5, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh gương mẫu đi đầu và vận động thực hiện các biện pháp giải quyết vấn đề rác thải nhựa.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cùng các em học sinh tuyên truyền và tặng túi sinh học đựng hàng cho tiểu thương chợ Đông Ba 

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu các đơn vị, địa phương  tổ chức ký cam kết tham gia thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, "Nói không với sản phẩm ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần" trong cơ quan, đơn vị gắn với tổ chức thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nhằm ngăn chặn nguy cơ ô nhiễm nhựa và nilon; đưa vào quy chế hoạt động và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc nghiêm túc thực hiện cam kết sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần và túi ni lông khó phân hủy trong hoạt động của cơ quan, đơn vị.

Trước mắt, yêu cầu các cơ quan, đơn vị không sử dụng nước uống đóng chai sử dụng một lần trong công sở và khi tổ chức các hội nghị hội thảo, chuyển đổi sang sử dụng các bình nước thể tích lớn, hoặc tự đun nấu, sử dụng các vật dụng chứa đựng sử dụng nhiều lần, vật liệu dễ phân hủy (sản phẩm sản xuất từ giấy); không sử dụng túi ni lông, khăn lau sử dụng một lần trong tất cả các hoạt động của cơ quan, đơn vị và tại các hội nghị, hội thảo.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài chính không thanh toán các khoản chi trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp đối với việc sử dụng các sản phẩm nhựa, ni lông sử dụng một lần, khó phân hủy. Đồng thời, chỉ đạo mộ số sở, ban, ngành khác nghiên cứu, hướng dẫn cụ thể một số chủng loại sản phẩm, hàng hóa, vật dụng thay thế.

Đồng thời, phát động, tổ chức các cuộc thi sáng tạo, sáng kiến về các mô hình, công cụ thay thế các vật dụng bằng túi ni lông, nhựa sử dụng một lần vào ngày Môi trường thế giới (5/6). Kết quả, sản phẩm của các cuộc thi phải có kế hoạch đưa vào triển khai ứng dụng ngay trong thực tiễn cuộc sống.  

Tin, ảnh: Thái Bình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP