Kinh tế Xây dựng - Giao thông

05/10/2019 - 07:00

Công trình “chạy lũ”

TTH - Công trình thủy lợi Thanh Lam-Phú Đa, đường Nguyễn Chí Thanh và kè biển Quảng Công là các dự án lớn đang được tập trung hoàn thành các hạng mục trọng yếu trước bão, lũ.

Hoàn thiện hạng mục lát mái kênh mương Thanh Lam - Phú Đa

Xoay xở kinh phí

Công trình thủy lợi Thanh Lam - Phú Đa thuộc huyện Phú Vang có vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp cho thị trấn Phú Đa và các vùng lân cận, đang trong giai đoạn sắp hoàn thành. Do thiếu kinh phí, một số hạng mục thi công chậm.

Ông Đặng Ngọc Quốc An, Trưởng phòng Kỹ thuật thuộc Ban Đầu tư và Xây dựng công trình NN&PTNT tỉnh cho biết, dù thiếu vốn nhưng chủ đầu tư vẫn cố gắng “xoay xở”, linh động tạm ứng một số nguồn để thi công hoàn thành một số hạng mục xung yếu, hoàn thành gói thầu số 1 trước mùa mưa lũ nhằm tránh thiệt hại, hư hỏng.

Đến nay, toàn công trình được cấp hơn 15/26 tỷ đồng, chủ đầu tư đã giải ngân cho các nhà thầu, đơn vị thi công triển khai gói thầu số 1. Các hạng mục quan trọng gồm xây dựng hệ thống nhà trạm, nạo vét, gia cố kênh dẫn với tổng chiều dài 3,6km… đã hoàn thành.

Riêng gói thầu số 2, gồm các tuyến kênh với tổng chiều dài 7,5km và các công trình trên tuyến, xây dựng đường dây trung thế và trạm biến áp cấp điện cho trạm bơm… chưa thể triển khai do thiếu vốn. Chủ đầu tư đang xúc tiến các thủ tục đấu thầu chuẩn bị thi công gói thầu số 2.

“Các cấp, ban ngành cần sớm bố trí nguồn vốn để chủ đầu tư triển khai thi công các hạng mục còn lại, sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng, đảm bảo phục vụ chống hạn mang lại hiệu quả cho sản xuất nông nghiệp như kỳ vọng của người dân”, ông An kiến nghị.

Đường Nguyễn Chí Thanh chậm tiến độ

Những ngày cuối tháng 9, trên công trường đường Nguyễn Chí Thanh (thuộc địa phận huyện Quảng Điền), công nhân và các thiết bị máy móc tất bật thi công gấp rút toàn bộ phần mở rộng, các hạng mục trên tuyến như đổ đất, lu đất… nhằm sớm hoàn thành trước mùa mưa lũ.

Ông Trương Văn Lợi, Giám đốc Công ty TNHH Bảo Thái-một trong những đơn vị thi công đoạn đường này nói: “Được thi công công trình lớn, quan trọng của huyện, tỉnh là vinh dự lớn của đơn vị. Công ty luôn nỗ lực, huy động mọi lực lượng thi công sớm hoàn thành các hạng mục “trọng yếu", tránh thiệt hại, hư hỏng do bão, lũ”.

Những ngày này, ông La Quốc Vĩnh Huy, Giám đốc Ban Điều hành dự án với đoạn đường còn lại (từ cầu Niêm Phò đến thị trấn Sịa) thuộc Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng khu vực huyện Quảng Điền, trực tiếp đến công trường điều hành, đốc thúc các đơn vị thi công xây dựng các hạng mục.

Đoạn đường từ cổng vào Nhà lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đến thị trấn Sịa có tổng chiều dài 3km, mặt đường rộng 7m, nền đường rộng 12m. Các đơn thi công đang huy động các thiết bị máy móc, nhân lực thi công phần đổ đất, lu đất và các cống thoát nước, các hạng mục trên tuyến hoàn thành trước mùa bão, lũ.

Tuy nhiên đến nay, nhiều hạng mục vẫn chưa thể hoàn thành do nguồn vốn cấp chậm nên mới chỉ thi công phần đổ đất, lu đất, chưa thể thảm nhựa và chưa xây dựng một số hạng mục cống thoát nước…

Ông Huy kiến nghị, cấp trên cần sớm cấp vốn cho chủ đầu tư phân bổ các đơn vị nhà thầu triển khai thi công công trình đảm bảo đúng tiến độ, đặc biệt là các hạng mục phải hoàn thành trước mùa mưa lũ nhằm tránh thiệt hại.

Kè biển Quảng Công đã hoàn thành giai đoạn 1

Kè biển Quảng Công đã hoàn thành

Ông Văn Viết Thành, Giám đốc Công ty CP Xây dựng thủy lợi tỉnh (một trong những đơn vị thi công) tự tin: “Với năng lực đội ngũ cán bộ, công nhân viên chủ đầu tư, nhà thầu, các đơn vị thi công cùng trang thiết bị hiện đại, ngày đêm thi công, đến nay các hạng mục chính đã hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo ứng phó, phòng chống sạt lở bờ biển trong mùa bão, lũ”.

Công trình kè chống sạt lở bờ biển khu vực xã Quảng Công được phân chia thành 2 giai đoạn. Trong đó giai đoạn 1 đã hoàn thành, đảm bảo năng lực bảo vệ an toàn khu dân cư với gần 500 hộ dân của các thôn Hải Thành, Tân Thành và An Lộc, thuộc xã Quảng Công.

Ông Nguyễn Văn Tài, cán bộ giám sát công trình đánh giá, các hạng mục thi công đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, thiết kế và yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật. Các hạng mục đỉnh kè, mái kè, trồng cỏ, đường quản lý đỉnh kè… đến nay đã thi công hoàn thành.

Các công trình trên tuyến gồm dốc trượt, bậc lên xuống, cao trình chân, cao trình đỉnh, hệ thống thoát nước dọc kè; hệ thống thoát nước ngang; đấu nối các tuyến đường dân sinh với đường đỉnh kè; khóa đầu và cuối tuyến trên mỗi đoạn kè... cũng đã hoàn thành đạt khối lượng 100%.

Dự án Thanh Lam-Phú Đa được triển khai thi công từ năm 2016 (theo quyết định phê duyệt của UBND tỉnh từ năm 2015), do Ban Đầu tư và Xây dựng công trình NN&PTNT làm chủ đầu tư với kinh phí 26 tỷ đồng. Công trình có nhiệm vụ cấp nước tưới bằng động lực cho 216 ha đất sản xuất nông nghiệp/2 vụ (gồm lá và hoa màu) của xã Phú Đa.

Công trình kè chống sạt lở bờ biển Quảng Công dài gần 2,7km, chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 xây dựng kè các đoạn sạt lở với tổng chiều dài 1,5km, tổng mức đầu tư 150 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương. Đến nay toàn bộ công trình cơ bản hoàn thành trước bão, lũ.

Đường Nguyễn Chí Thanh được nâng cấp, mở rộng với chiều dài gần 8,5km, mặt đường rộng 8m, kết cấu đường bê tông nhựa. Đến nay, một số hạng mục trên tuyến dài chỉ còn 3km còn thi công dở dang do nguồn vốn bố trí chậm.

Bài, ảnh: Hoàng Triều

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP