Thế giới Thế giới

02/07/2016 - 09:49

Cử tri Australia bắt đầu bỏ phiếu trong cuộc bầu cử liên bang

Đúng 8 giờ sáng 2/7 (giờ địa phương), cử tri Australia bắt đầu đi bỏ phiếu để bầu chọn toàn bộ 150 ghế trong Hạ viện và 76 ghế tại Thượng viện, qua đó hình thành chính phủ mới cho nhiệm kỳ ba năm tới. Quá trình bỏ phiếu sẽ được hoàn tất trong khoảng thời gian từ 8 giờ đến 18 giờ cùng ngày.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull (trái) và lãnh đạo Công đảng đối lập Bill Shorten. Nguồn: AFP

Theo số liệu của Ủy ban bầu cử Australia (AEC), 15.676.659 cử tri Australia sẽ đi bỏ phiếu tại hơn 7.000 điểm bỏ phiếu trên khắp cả nước, với hơn 75.000 nhân viên giám sát bầu cử thông thạo 27 ngôn ngữ khác nhau để giúp cử tri hoàn thành nghĩa vụ công dân của mình. Trước đó, khoảng 2,2 triệu cử tri Australia đã tiến hành bỏ phiếu sớm từ ngày 14/6 vừa qua.

Trong cuộc bầu cử liên bang lần này, mặc dù có 57 đảng phái với 994 ứng viên Hạ viện và 631 ứng viên Thượng viện đăng ký tham gia tranh cử, song thực tế đây chỉ là cuộc đua song mã giữa Liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền của Thủ tướng Malcolm Turnbull và Công đảng đối lập do ông Bill Shorten đứng đầu.

Sau khi thất cử năm 2013, Công đảng đối lập hiện chỉ có 55 ghế tại Hạ viện, vậy để chiến thắng trong cuộc bầu cử này, Công đảng cần giành thêm 19 ghế. Còn Liên đảng khi lên cầm quyền với tổng cộng 90 ghế, trong đó 75 ghế của đảng Tự do và 15 ghế của đảng Quốc gia. Với các đơn bị bầu cử được sắp xếp lại từ năm ngoái, thì Liên đảng cầm quyền đang hy vọng giành được 88 ghế và Công đảng hy vọng giành được 55 ghế để có thể tự đứng ra thành lập chính phủ.

Theo kết quả thăm dò thì Công đảng không hy vọng giành được những ghế còn bấp bênh quan trọng ở các tiểu bang như Queensland, New South Wales, Victoria và Tasmania để có thể thắng cử. Tuy nhiên, thủ lĩnh Công đảng Bill Shorten vẫn tỏ ra khá tự tin là đảng của ông sẽ giành chiến thắng với đa số ghế mà không cần liên minh với đảng nào để thành lập chính phủ. Trong khi đó, Liên đảng cầm quyền có thể mất một số ghế, nhưng không được mất quá 12 ghế nếu muốn có chính phủ đa số trong trường hợp họ thắng cử.

Theo kết quả thăm dò dư luận của hãng Galaxy công bố một ngày trước cuộc bầu cử, Liên đảng cầm quyền tiếp tục dẫn trước Công đảng đối lập với tỷ lệ tương ứng 51%/49%./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP