Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe
Cúm A/H1N1 diễn biến phức tạp
TTH - Theo đánh giá của Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh trên người hiện vẫn đang được cơ quan y tế ở các địa phương kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, cùng với một số dịch bệnh theo mùa như thủy đậu, rubella, sởi... thì hiện nay dịch cúm A/H1N1 và sốt xuất huyết lại đang có diễn biến với chiều hướng nguy hiểm và phức tạp hơn.
Ngay sau khi 3 ổ dịch cúm A/H1N1 xảy ra trong trường học, khu dân cư làm hàng trăm người mắc ở huyện Thạnh Phú (tỉnh Bến Tre), huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) và thị xã Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) được khống chế, dịch cúm A/H1N1 lại tiếp tục xuất hiện ở Lào Cai.
Trung tâm Y tế dự phòng Lào Cai cho biết, tính đến nay, tại Trường THPT Chuyên Lào Cai đã có 103 trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm cúm A/H1N1, trong đó 90% số mẫu bệnh phẩm có kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A/H1N1. Trung tâm Y tế dự phòng Lào Cai đã phối hợp với nhà trường tổ chức cấp toàn bộ khẩu trang cho cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường, phun khử trùng tiêu độc và cách ly điều trị toàn bộ học sinh, giáo viên bị nhiễm cúm.
Đáng lo ngại, tại nhiều tỉnh, thành phố khác cũng tiếp tục ghi nhận rải rác các trường hợp mắc cúm A/H1N1, nguy cơ dịch lây lan rộng ra cộng đồng là rất cao. Hơn nữa, đã có gần 10 người tử vong vì cúm A/H1N1 trong vòng 3 tháng qua. Dưới góc độ dịch tễ, qua giám sát của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, hiện nay gần 80% số người mắc cúm là nhiễm cúm A/H1N1, tỷ lệ này cao gần bằng thời điểm năm 2009 khi cúm A/H1N1 đại dịch bùng phát dữ dội ở trên thế giới và Việt Nam. Tuy nhiên, may mắn là virus cúm A/H1N1 chưa có sự biến đổi hay kết hợp với virus cúm A/H5N1 thành chủng virus nguy hiểm hơn.
Theo đánh giá của Bộ Y tế, hiện tại trước những diễn biến thất thường của thời tiết, cùng với cúm A/H1N1 và sốt xuất huyết diễn ra căng thẳng thì nhiều dịch bệnh nguy hiểm khác như rubella, thủy đậu ở miền Bắc cũng đang vào giai đoạn đỉnh điểm nên đòi hỏi cơ quan y tế ở các tỉnh, thành phố không thể chủ quan, phải chủ động kiểm soát và phòng chống.
Theo SGGP
- Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam (23/01)
- Hôm nay Việt Nam tiêm nhắc vắc xin COVID-19 liều 25cmg cho 17 người tình nguyện (20/01)
- Người nhiễm HIV ngày càng trẻ hóa (19/01)
- Phấn đấu số người tham gia BHYT đạt 91,58% dân số năm 2021 (19/01)
- Tiếp nhận gần 300 đơn vị máu từ cán bộ, người dân A Lưới (19/01)
- Triển khai nhiều hoạt động nâng cao năng lực cho cán bộ khoa Điều dưỡng (16/01)
- Hội Tiết niệu Thận học Việt Nam đạt được nhiều thành quả chuyên môn (15/01)
- Tập trung đầu tư cho y tế dự phòng và y tế cơ sở (14/01)
-
Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam
- Triển khai nhiều hoạt động nâng cao năng lực cho cán bộ khoa Điều dưỡng
- Hội Tiết niệu Thận học Việt Nam đạt được nhiều thành quả chuyên môn
- Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoàng Yến: Giấc mơ cho trẻ
- Yêu thương ấm áp
- ‘Trường kỳ kháng chiến’ chống COVID-19 bước vào thời điểm đặc biệt
- Bàn giao 33 bác sĩ thuộc dự án đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn
- Hơn 300 mẹ tham gia tầm soát đái tháo đường thai kỳ và tư vấn tiền sản
- Quản lý chất lượng khí dùng trong y tế
- 600 đại biểu tham gia Hội nghị khoa học Phòng chống ung thư thường niên 2020