Thế giới Thế giới toàn cảnh

14/11/2017 - 14:20

Củng cố nội lực, nâng cao vị thế ASEAN

Sáng 13.11, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị liên quan chính thức khai mạc tại thủ đô Manila của Philippines.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự các hội nghị cấp cao của ASEAN và các đối tác ngày 13.11
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao VN dự phiên họp toàn thể của hội nghị. Hội nghị đánh giá cao các kết quả đã đạt được sau 2 năm thực hiện Tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025 và các kế hoạch tổng thể, đồng thời tái khẳng định cam kết thúc đẩy tính tương hỗ giữa Tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025 và Chương trình nghị sự LHQ 2030 về phát triển bền vững.
Trong trụ cột chính trị - an ninh, các nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết chung về duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh và ổn định khu vực cũng như giải quyết hòa bình các tranh chấp, tôn trọng tiến trình ngoại giao và pháp lý, tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước LHQ về luật Biển năm 1982 (UNCLOS), thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả. Trong trụ cột kinh tế, hội nghị nhấn mạnh tiếp tục tăng cường liên kết và kết nối thông qua các biện pháp thuận lợi hóa thương mại khu vực, tạo điều kiện phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trong trụ cột văn hóa - xã hội, các nhà lãnh đạo hoan nghênh các hoạt động kỷ niệm 50 năm ASEAN góp phần quảng bá hình ảnh hiệp hội, tăng cường giao lưu nhân dân và gắn kết trong cộng đồng.
Về tình hình quốc tế và khu vực, các nhà lãnh đạo tập trung vào vấn đề ngăn chặn sự phát triển của chủ nghĩa khủng bố, cực đoan, tội phạm xuyên quốc gia và các điểm nóng ở khu vực, trong đó có Biển Đông, bán đảo Triều Tiên và tình hình ở bang Rakhine, Myanmar. Hội nghị bày tỏ lo ngại về các nguy cơ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình, an ninh và ổn định khu vực, qua đó nhấn mạnh các thành viên cần đoàn kết, thống nhất nhằm củng cố nội lực, tăng cường tham vấn và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN cũng như kêu gọi sự hỗ trợ và tham gia của các bên đối tác, đặc biệt trong các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, để ứng phó hiệu quả với thách thức trên.
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ASEAN tập trung vào lợi ích của người dân, nỗ lực làm mới bản sắc thông qua thúc đẩy những cái chung, đặc biệt là quyết tâm xây dựng một ASEAN tự cường, đề cao lợi ích chung và đóng góp nỗ lực để tạo dựng thành quả chung. Thủ tướng cũng đề nghị chú trọng hơn nữa xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN và sự phát triển của doanh nghiệp thông qua thúc đẩy liên kết kinh tế và thương mại nội khối, tăng cường bổ trợ lẫn nhau. Theo Thủ tướng, ASEAN cần phát huy hơn nữa vai trò trung tâm và vị thế của mình trên trường quốc tế, phấn đấu vì mục tiêu duy trì hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quyết tâm và cam kết của VN chung tay góp sức cùng các thành viên khác xây dựng cộng đồng vững mạnh.
Về Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng những diễn biến gần đây tiếp tục thu hút sự quan tâm của khu vực và quốc tế. Thủ tướng đề nghị các văn kiện của hội nghị cấp cao lần này phản ánh đầy đủ các nguyên tắc, lập trường như thể hiện tại Thông cáo chung Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN hồi tháng 8 gồm: bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982, tôn trọng đầy đủ các tiến trình pháp lý và ngoại giao, thực hiện đầy đủ và nghiêm túc DOC.
Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo ASEAN nhất trí ký kết một văn kiện, thông qua 11 văn kiện và ghi nhận 11 văn kiện khác phản ánh nội dung hợp tác trên nhiều lĩnh vực, mang tính thực tiễn cao và liên quan trực tiếp đến lợi ích người dân các quốc gia ASEAN. 
Theo Thanh Niên
 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP