Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

14/11/2017 - 14:40

Cứu sống cháu bé mắc u quái vòm miệng nguy hiểm 

TTH.VN - Ngày 14/11, các y, bác sĩ Bệnh viện (BV) Trung ương Huế cho biết, vừa điều trị phẫu thuật thành công cứu sống em bé Huỳnh Hoàng H N, 16 tháng tuổi, ở phường An Đông, TP Huế bị u quái vòm miệng, một bệnh hiếm gặp ở trẻ sơ sinh.

Ngày 14/11, bé N được người nhà hỗ trợ uống sữa, sức khỏe ổn định nhiều

Bé N được người nhà đưa vào nhập viện ngày 7/11 trong trạng thái yếu ớt, sức khỏe suy kiệt. Tại đây các bác sĩ nhận định là ca bệnh khó, đặc biệt là việc thông khi đặt nội quản để phẫu thuật nên đã tiến hành hội chẩn liên khoa (Gây mê hồi sức A, Răng hàm mặt và Tai mũi họng).  Ngày 10/11, ca phẫu cho bé N được tiến hành với sự hỗ trợ của Giáo sư bác Kim Non, đến từ Hoa Kỳ, các bác sĩ BV Trung ương Huế cắt lấy khối u vòm miệng góc lưỡi trái (khoảng 6cmx5cmx4cm), đang chiếm toàn bộ khoang miệng, lấn sâu hóc mắt trái. Sau hai ngày theo dõi và hồi sức tích cực nhằm nâng cao thể trạng như hỗ trợ dinh dưỡng, thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng; đồng thời ổn định tinh thần cho người nhà bệnh nhân.

Đến chiều 12/11, bé N cai được thở máy, sức khỏe ổn định, sắc mặt tỉnh táo. Hiện nay bé N đã bú sữa và xét nghiệm về máu đạt các chỉ số  bình thường. Theo PGS.TS Nguyễn Viết Quang, Trưởng khoa Gây mê hồi sức A, BV Trung ương Huế, trường hợp của bé N rất hiếm gặp, nếu không can thiệp phẫu thuật kịp thời  nguy cơ tử vong sớm. Nhiều lần người nhà đã đưa bé N vào các BV lớn ở TP. Hồ Chí Minh nhưng bị từ chối điều trị phẫu thuật.

Tin, ảnh: Minh Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP