Kinh tế Xây dựng - Giao thông

30/09/2019 - 14:32

Đảm bảo quyền lợi cho người dân

TTH - Cuối tháng 11/2019, 523 hộ dân khu vực Thượng Thành sẽ bắt đầu di chuyển đến nơi ở mới để trả lại hiện trạng cho khu vực I Kinh thành Huế. Việc xây dựng hạ tầng khu tái định cư, kê khai và kiểm đếm tài sản đã cơ bản hoàn tất với mục tiêu đảm bảo hài hòa giữa quyền và lợi ích cho người dân.

Đối thoại với các hộ dân khu vực Thượng Thành trước lúc di dân

Sau gần 35 năm gắn bó với khu vực Thượng Thành, những ngày này, gia đình ông Hoàng Nang, tổ 14 phường Thuận Lộc đang sắp xếp đồ đạc, chuẩn bị di dời khi có chủ trương của UBND TP. Huế.

Theo ông Nang, khoảng 5 năm trở lại đây, khu vực này nằm trong vùng quy hoạch, không xây dựng, cơi nới nhà cửa được nên giờ nhà cửa xuống cấp, chỉ mong đến ngày đi để an cư, lập nghiệp. “Theo hồ sơ kê khai và kiểm đếm tài sản, gia đình được hỗ trợ khoảng 150 triệu đồng để xây dựng nhà ở, trong đó bao gồm cả tiền thuê nhà, tiền thưởng di dời đúng hạn và chi phí di chuyển đồ đạc. Điều lo lắng nhất bây giờ là di chuyển vào thời điểm mùa mưa nên chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn nên tôi mong di dời càng sớm càng tốt”, ông Nang cho biết.

Chủ tịch UBND phường Thuận Lộc, bà Phan Thị Cúc cho hay, với 280 hộ thuộc diện di dời, Thuận Lộc là 1 trong 4 phường có số hộ dân di dời nhiều nhất trong đợt này. Đến thời điểm này, phường vẫn chưa nhận được đơn thư khiếu kiện nào liên quan đến việc triển khai dự án nên đang chỉ đạo các lực lượng địa phương sẵn sàng hỗ trợ người dân khó khăn, neo đơn di chuyển đồ đạc; huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ thêm cho các hộ dân trong quá trình di dời giải tỏa, đặc biệt là đối với 4 hộ chính sách, 23 hộ nghèo, 9 hộ cận nghèo bị ảnh hưởng bởi dự án.

Khẳng định đây là cuộc di dân lịch sử, có ý nghĩa to lớn, ngoài nguồn kinh phí của Nhà nước, UBND TP. Huế đang huy động các nguồn lực xã hội hóa nhằm tạo điều kiện cho hộ nghèo, cận nghèo có cuộc sống tốt hơn sau khi đến nơi ở mới. Trong đó, kêu gọi các ban ngành cùng chung tay hỗ trợ việc vay vốn, ưu tiên tuyển dụng, tạo việc làm và tổ chức các khóa đào tạo nghề ngắn hạn nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các hộ dân sau khi di dời.

Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Huế, ông Nguyễn Anh Tuấn thông tin, đến thời điểm này công tác kiểm đếm tài sản, áp giá đền bù, phương án bố trí tái định cư đã cơ bản hoàn thành, dự kiến cuối tháng 11/2019 sẽ bắt đầu di dân.

Đối với công tác đền bù, trung tâm phân chia theo nhóm, trong đó các hộ thu hồi đất dưới 60m2 sẽ bố trí đất tái định cư tương đương 60m2, các hộ từ 60-100m2 bố trí diện tích tương đương và trên 200m2 sẽ phân lô phù hợp. Trong khung chính sách quy định, đối với những hộ được đền bù tài sản, được bố trí tái định cư và phải di chuyển tài sản, số tiền đền bù không đủ 120 triệu đồng thì Nhà nước sẽ hỗ trợ cho đủ 120 triệu đồng. Trong quá trình thực hiện, ngoài số tiền Nhà nước hỗ trợ, mỗi hộ có 4 nhân khẩu sẽ được hỗ trợ 6 tháng tiền thuê nhà với mức hỗ trợ là 12 triệu đồng, bàn giao mặt bằng sớm sẽ được thưởng 10,5 triệu đồng, hỗ trợ thêm 5 triệu đồng chi phí di chuyển đồ đạc, tổng số tiền Nhà nước hỗ trợ cho 1 hộ dân thấp nhất là gần 150 triệu đồng.

Ông Tuấn cho biết, 523 hộ dân sẽ di dời cùng lúc nên sẽ gặp khó khăn trong việc thuê nhà ở. Thêm vào đó, thời điểm di dời là mùa mưa nên nguồn nhân lực thợ xây sẽ không đáp ứng khi cùng lúc trên 500 hộ dân triển khai xây dựng nhà ở. Vì vậy, trung tâm đang nghiên cứu và lên kế hoạch để huy động các nguồn lực, hỗ trợ tối đa công tác di dân để 523 hộ dân đầu tiên thuộc dự án di dân ra khỏi  khu vực I Kinh thành Huế sẽ có được cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ, đồng thời đảm bảo hài hòa giữa quyền và lợi ích của dân.

Bài, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP