Thế giới Thế giới toàn cảnh

19/02/2018 - 07:01

Đàm phán 4 bên về kế hoạch thay thế Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường

TTH.VN - Australia, Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản đang thảo luận về việc thành lập một kế hoạch cơ sở hạ tầng khu vực chung, như một sự thay thế cho Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường trị giá hàng tỷ USD của Trung Quốc, tờ Australian Financial Review ngày hôm nay (19/2) dẫn lời một quan chức cao cấp của Mỹ cho hay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. Ảnh: AP

Quan chức giấu tên này cho biết, kế hoạch liên quan đến 4 đối tác khu vực vẫn còn "mới" và "chưa đủ chín chắn để được công bố" trong chuyến thăm của Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đến Mỹ trong tuần này.

Tuy nhiên, quan chức này nói rằng, kế hoạch nằm trong chương trình nghị sự của cuộc đàm phán giữa ông Turnbull với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong chuyến thăm đó và đang được thảo luận nghiêm túc.

Đại diện cho ông Turnbull, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop và Bộ trưởng Thương mại Australia Steven Ciobo chưa đưa ra bình luận.

Được biết, Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia gần đây đã khôi phục các cuộc đàm phán 4 bên, nhằm tăng cường hợp tác an ninh và phối hợp các giải pháp thay thế cho việc tài trợ cơ sở hạ tầng cho khu vực do Trung Quốc cung cấp.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters & Australian Financial Review)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP